THAI TIME ปทุมธานี, ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวปัจจุบัน

ปทุมฯเปิดตลาดอิงน้ำสามโคก แหล่งท่องเที่ยวใหม่ใกล้กรุง

1499 Views

Loading

 

          เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 10.00 น. จังหวัดปทุมธานีจัดพิธีเปิดโครงการถนนสายวัฒนธรรมตลาดอิงน้ำสามโคก ณ ตลาดอิงน้ำสามโคก อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี โดยมีนายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วยนางสาวฐิต์ณัฐ สมบัติศิริ วัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี นายขจรเกียรติ จินดาวรานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี นายวีรพงษ์ ไวทยวงศ์สกุล ประชาสัมพันธ์จังหวัดปทุมธานี นายยุทธนา แสงพงศานนท์ รองปลัด อบจ.ปทุมธานี หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก โดยโครงการถนนสายวัฒนธรรมฯ จะจัดขึ้นทุกวันศุกร์ – อาทิตย์ เวลา 11.00 – 20.00 น. ตั้งแต่เดือนเมษายน – เดือนสิงหาคม 2561
          สำหรับตลาดอิงน้ำสามโคก เดิมชื่อ ตลาดสามโคก ตั้งอยู่บริเวณปากคลองริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเป็นตลาดโบราณอายุมากกว่า 100 ปี ซึ่งนายภูเทพรัตน์ สมหา อายุ 70 ปี ประธานท่องเที่ยววิถีชุมชนตลาดอิงน้ำสามโคก เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตลาดเก่ามีความซบเซาเป็นอย่างมากตนจึงได้ริเริ่มแนวคิดที่จะพัฒนาตลาดโดยการนำเอาพื้นที่สาธารณะรอบตลาด ได้แก่ วัดบางเตยนอก วัดบางเตยกลาง และอำเภอเก่า(ขณะนี้เป็นพิพิธภัณฑ์) มาพัฒนาและปรับใช้ให้เกิดประโยชน์
          พร้อมทั้งนำเสนอให้ประชาชนในชุมชนได้ทราบแผนการทำงานและตกลงร่วมกันจัดตั้งคณะทำงานกลุ่มท่องเที่ยววิถีชุมชนตลาดอิงน้ำสามโคกขึ้น เพื่อขับเคลื่อนกิจกรรมตลาดให้ดำเนินต่อไป และได้จัดทำแผนงานเสนอหน่วยงานท่องถิ่นอย่างเทศบาลตำบลบางเตย ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี ต่อมาจึงมีการประสานงานกับหน่วนงานต่างๆ ทั้งจังหวัด อำเภอ เทศบาลและหน่วยงานราชการอื่นๆ เข้าร่วมประชุมหารือเพื่อขับเคลื่อนโครงการจนเกิดเป็น ตลาดอิงน้ำสามโคกแห่งนี้ขึ้น
          นายภูเทพรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตลาดอิงน้ำสามโคก จะเปิดขายทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 20.00 น. โดยนักท่องเที่ยวจะได้ชมพิพิธภัณฑ์บนที่ว่าการอำเภอสามโคกเก่า ชมธรรมชาติริมแม่น้ำเจ้าพระยาบนสะพานเก่า ไหว้ศาลเจ้าริมน้ำ ชมปั๊มน้ำมันลอยน้ำสำหรับเรือที่สัญจรไปมาในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ยังคงใช้งานอยู่จนถึงปัจจุบัน ไหว้พระ 2 วัด สัมผัสวิถีชีวิตชาวนา ชิมและช็อปสินค้าท้องถิ่นจากบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดอิงน้ำสามโคก ซึ่งตนเชื่อว่าหากนักท่องเที่ยวมาแล้วจะเต็มอิ่มกับธรรมชาติริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ยังคงความสวยงาม และเลือกซื้อสินค้าท้องถิ่นคุณภาพดีราคาไม่แพงจากชุมชนตลาดอิงน้ำสามโคกแห่งนี้ได้อย่างจุใจอีกด้วย..

พิกัด : ตลาดอิงน้ำสามโคก ตั้งอยู่ที่อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี สอบถามเพิ่มเติมโทร 09 66514526

ภาพ : ตลาดอิงน้ำสามโคก/ข้อมูล ตลาดอิงน้ำสามโคก, นายภูเทพรัตน์ สมหา, เพจ อบจ.ปทุมธานี และเพจ Pathumthani Happy Aec

Comments

comments