แพทย์หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ สาธารณสุขจังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคไข้เลือดออกของจังหวัดสิงห์บุรีว่า ขณะนี้อยู่อันดับที่ 34 ของประเทศไทย โดยข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม–15 สิงหาคม 2563 พบ ผู้ป่วยสะสม 336 ราย เสียชีวิต 1 ราย จำแนกเป็นเพศชาย 177 ราย เพศหญิง 160 ราย พบมากที่สุดในกลุ่มอายุ 10-14 ปี เป็นนักเรียน 208 ราย คิดเป็นร้อยละ 62 กระจายอยู่ในทุกอำเภอ สูงที่สุด อำเภออินทร์บุรี พบพื้นที่ generation 2 จำนวน 8 หมู่บ้าน
แพทย์หญิงปาจรีย์ กล่าวต่อไปว่า จังหวัดสิงห์บุรี มีการดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยยึดหลัก 2P 2R แบ่งออกเป็น 4 ระยะดังนี้ ระยะป้องกัน (Prevention) ระยะเตรียมการ (Preparation) ระยะตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน (Response) และระยะฟื้นฟู (Recoverry) ในส่วนของการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ใช้หลัก 3 เก็บ 5 ส. คือ เก็บบ้าน เก็บขยะ และเก็บน้ำ โดยดำเนินการไปพร้อมๆ กับมาตรการ 5 ส.
ที่สำคัญประชาชนต้องหมั่นสังเกตอาการตนเอง และคนในครอบครัว โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง (เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว เป็นต้น) หากมีอาการไข้สูงมากโดยฉับพลัน ปวดเมื่อย หน้าแดง อาจมีผื่นขึ้นใต้ผิวหนังตามแขนขา ข้อพับ หรือมีไข้สูง 2-3 วันไม่หายหรือไม่ดีขึ้น ให้สงสัยว่าเป็นไข้เลือดออกไว้ก่อน ให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อรับการวินิจฉัยโดยเร็ว ห้ามทานยาลดไข้แก้ปวด แอสไพริน และไอบูโพรเฟน โดยเด็ดขาด มีข้อสงสัยสอบถามข้อมูลได้ที่ สถานบริการของรัฐทุกแห่ง หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422
BY : ประนอม พวานนท์ ผู้สื่อข่าว THAI TIME ประจำจังหวัดสิงห์บุรี
Comments
ข่าวที่น่าสนใจ:
- ปธ.คณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ติดตามผล หมู่บ้านรักษาศีล 5 สิงห์บุรี
- เกาะติดความคืบหน้า ตลาดสดเทศบาลสิงห์บุรี
- จังหวัดอำนาจเจริญ จัดกิจกรรมสภากาแฟ (Morning talk)
- อ.ขาณุวรลักษณ์บุรีเปิดรร.เกษียณวัย ตั้งเป้าผู้สูงอายุเข้าถึงบริการสุขภาพ
- เทศบาลตำบลทับมา ส่งเสริมความรู้บุคลากรทางการศึกษาหลักสูตรปฐมวัย