จากสภาพพื้นที่ในจังหวัดสมุทรปราการ มีรากฐานมาจากความเป็นเมืองอุตสาหกรรมชายฝั่ง ทำให้มีชุมชนตั้งอยู่บริเวณรอบๆ โรงงานหรือแหล่งอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก โดยผลที่ตามมาก็คือ มีตรอก ซอก ซอย คดเคี้ยว และแคบอยู่เป็นจำนวนมาก
ทุกครั้งที่เกิดปัญหาอัคคีภัยทำให้รถดับเพลิงขนาดใหญ่ ไม่สามารถเข้าไปถึงยังจุดเป้าหมายได้สะดวกนัก แม้จะมีรถดับเพลิงขนาดเล็กเข้าไปถึงได้แต่ก็ติดขัดเรื่องปริมาณความจุของถังน้ำที่ใช้สำหรับดับเพลิงมีไม่เพียงพอ เป็นเหตุให้ประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาลดน้อยลง
เครดิตภาพ:กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
ดังนั้นเพื่อให้งานด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารภัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และลดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ (อบจ.) จึงกำหนดเป็นแผนงานเพื่อเตรียมจัดจัดซื้อรถสูบส่งน้ำระยะไกล จำนวน 6 คัน (ปีงบประมาณละ 2 คัน เริ่มตั้งแต่ปีงบประมาณ 2562-2654) เพื่อนำมาใช้ปฏิบัติงานสนับสนุนภารกิจการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
สำหรับรถสูบส่งน้ำระยะไกล เป็นรถยนต์บรรทุกติดตั้งเครื่องสูบน้ำระยะไกล ใช้ในการสูบส่งน้ำจากแหล่งน้ำที่อยู่ห่างไกลหรือจากแหล่งน้ำที่เข้าถึงได้ยาก เพื่อสนับสนุนงานดับเพลิง หรือแจกจ่ายน้ำแก้ไขปัญหาภัยแล้ง และสามารถใช้ในการสูบระบายน้ำท่วมขังจากจุดหนึ่งไประบายในอีกจุดหนึ่งที่เครื่องสูบน้ำธรรมดา ไม่สามารถทำได้ด้วย ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในช่วงฤดูฝนและน้ำทะเลหนุนได้เป็นอย่างดี
จำนวนพื้นที่ ที่มีสภาพเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยในจังหวัดสมุทรปราการ
อำเภอ/จำนวน(แห่ง) |
ชุมชนแออัด |
อาคารสูง |
นิคมอุตสาหกรรม/โรงงานอุตสาหกรรม |
ปั๊มน้ำมัน/ปั๊มแก๊ส/คลังน้ำมัน |
โรงมหรสพ/ศูนย์การค้า |
เมือง |
21 |
6 |
33 |
13 |
3 |
พระประแดง |
61 |
3 |
505 |
16 |
3 |
พระสมุทรเจดีย์ |
22 |
6 |
156 |
8 |
8 |
บางพลี |
12 |
17 |
7 |
14 |
6 |
บางบ่อ |
28 |
24 |
15 |
13 |
2 |
บางเสาธง |
9 |
4 |
126 |
15 |
2 |