สิงห์บุรี ดีจัง

หลวงพ่อหิน-หลวงพ่อมิ่ง วัดดาวดึงษ์ พระศักดิ์สิทธิ์..ศูนย์รวมจิตใจของชาวโพกรวม

2990 Views

Loading

 

          วัดดาวดึงษ์ เป็นวัดเก่าอีกวัดหนึ่งของสิงห์บุรี อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่ ตำบลโพกรวม อำเภอเมือง..ไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าสร้างมาแต่สมัยใด แม้แต่ผู้เฒ่าผู้แก่แถวนั้น ก็ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า เกิดมาก็เห็นวัดนี้ตั้งอยู่ริมน้ำเจ้าพระยาแล้ว..
           จุดเด่นก็คือ มีถาวรวัตถุที่สำคัญได้แก่ พระอุโบสถเก่า และวิหารหลวงพ่อมิ่ง ภายในประดิษฐาน “หลวงพ่อมิ่ง”พระพุทธรูปปางสมาธิเก่าแก่ นอกจากนี้ยังมี “หลวงพ่อหิน” พระพุทธรูปหินทรายปางมารวิชัย พระพุทธรูปเก่าแก่อีกองค์หนึ่ง
           มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า..เดิมหลวงพ่อหินประดิษฐานอยู่ในวัดร้างทางทิศใต้ของวัดดาวดึงษ์ ต่อมาชาวบ้านที่อยู่ทางทิศเหนือของวัดดาวดึงษ์ได้อัญเชิญหลวงพ่อจากวัดร้างเพื่อไปประดิษฐานที่วัดในหมู่บ้านของตนเอง
             แต่ระหว่างที่กำลังเคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อมาถึงหน้าวัดดาวดึงษ์ กลับไม่สามารถเคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อไปต่อได้ จนกระทั่งชาวบ้านวัดดาวดึงษ์ฉุกคิดขึ้นมาว่า หรือหลวงพ่ออยากมาประดิษฐานที่วัดนี้ ???
            ชาวบ้านจึงขอตั้งจิตอธิษฐานเพื่อจะทดลองชักลากองค์หลวงพ่อดูบ้าง ปรากฏว่าสามารถขยับองค์หลวงพ่อได้โดยง่าย จึงอัญเชิญหลวงพ่อหินประดิษฐานที่วัดดาวดึงษ์ตั้งแต่ครั้งนั้นเป็นต้นมา
            ปัจจุบันหลวงพ่อหินเป็นศูนย์รวมจิตใจและศรัทธาของชาวตำบลโพกรวม และยังเป็นที่เลื่องลือในเรื่องความศักสิทธิ์ มีชาวบ้านมาแก้บนหลวงพ่ออยู่เสมอ แม้แต่คนต่างจังหวัด ต่างพื้นที่ ก็มักมากราบสักการะและนำพวงมาลัยมาแก้บนกับองค์หลวงพ่อหินอยู่มิได้ขาด
             ทางเข้าวัดสะดวกมาก..จะเข้ามาทางถนนสายเอเชีย ชมวิวข้างทาง เขียวขจี ร่มรื่นไปด้วยแมกไม้ ที่ อบต.ทำเอาไว้ดีมาก..หรือจะเข้าทางถนนเลียบคลองชลประทานก็สะดวกดีเช่นกันครับ..
             จ.สิงห์บุรี ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจ..และควรค่าแก่การบันทึก-จดจำ อีกมากมาย..แวะเยือนเราสักนิดจะติดใจ

Comments

comments