THAI TIME สิงห์บุรี

ศูนย์ดำรงธรรมสิงห์บุรี..พร้อมเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ยกทีมลุยตรวจโรงสีข้าว ต้นเหตุแหล่งปล่อยฝุ่นมลพิษทางอากาศ บางระจัน‼️

794 Views
          เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าว THAI TIME ประจำจังหวัดสิงห์บุรีและคณะสื่อมวลชน พร้อมศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสิงห์บุรี เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรม จ.สิงห์บุรี สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฝ่ายปกครองอำเภอบางระจัน เทศบาลเมืองบางระจัน และผู้ใหญ่บ้าน ม.10 ต.ไม้ดัด เข้าตรวจสอบบริษัทสุวรรณธัญญกิจ ซึ่งประกอบกิจการโรงสีข้าว ตั้งอยู่เลขที่ 34/4 ม.10 ต.ไม้ดัด อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี หลังจากปรากฏข่าวการร้องเรียนจากชาวบ้านโดยรอบว่าได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาการปล่อยฝุ่นละออง
2
          โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบกระบวนการทำงานเครื่องจักรกล การอบข้าว และระบบการควบคุมด้านการป้องกันที่บกพร่อง จนทำให้เกิดมลพิษ ฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ สร้างปัญหาให้กับชาวบ้าน
          นายธรินทร์ สวลฉวี ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสิงห์บุรีเปิดเผยว่า ขณะเข้าตรวจสอบ ทางบริษัทได้หยุดเดินเครื่องการผลิตในส่วนของการอบข้าวแล้ว ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่าสาเหตุเกิดจากระบบดักจับฝุ่นขบวนการอบข้าว มีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ ส่งผลให้มีฝุ่นละออง หลุดออกไปสู่ภายนอก และกระจายไปสู่บ้านเรือนประชาชน
3
          ด้านนายธนภัทณ มณีอินทร์ ผู้บริหารโรงสีข้าวสุวรรณธัญญกิจ กล่าวว่า ทางบริษัทกำลังแก้ไขและ ปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพของระบบดักจับฝุ่นที่เกิดขึ้นจากการอบข้าว โดยจะมีห้องดักจับฝุ่นหยาบ ฝุ่นละเอียดเพิ่มเติม พร้อมกับเพิ่มระยะทางของท่อรวบรวมฝุ่น เพิ่มเวลาให้ฝุ่นตกลงมาและติดตั้ง ระบบดักฝุ่นแบบถุงกรองเพิ่มเติม คาดว่าจะใช้เวลาแก้ไข 90 วัน
4
          ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ ได้แนะนำกับเจ้าของโรงสีว่า ในระหว่าที่กำลังแก้ไขไม่ควรมีการอบข้าว นอกจากนี้ในช่วงเวลาดำเนินการปรับปรุงแก้ไขระบบดักฝุ่น ควรทำความสะอาด จัดการฝุ่นสะสมที่ค้างอยู่ในโรงงานทั้งหมด เช่นพื้นโรงงาน และควรไปชี้แจงกับชาวบ้าน ชุมชน ถึงการดำเนินการต่างๆ ฝ่านผู้นำชุมชน
          ที่สำคัญให้จัดทำแผนการดำเนินการตลอด 90 วัน ให้ผู้นำชุมชน ประชาชนทราบ และให้ช่วยดูแลเป็นหูเป็นตาเรื่องการอบข้าว ระหว่างที่โรงสียังดำเนินการแก้ไขอยู่
5
          หลังจากตรวจสอบภายในโรงงาน เจ้าหน้าที่พร้อมสื่อมวลชนได้เดินทางไปที่บ้านผู้ร้องเรียน คือ นางศลิษา หาญสกุล อายุ 43 ปี หมู่ที่ 11 ตำบลไม้ดัด อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี เจ้าหน้าที่ได้ไปพูดคุยสอบถามเจ้าของบ้านผู้เดือดร้อน พบว่าฝุ่นละอองมีจำนวนลดลงกว่าแต่ก่อน ซึ่งเกิดจากการปิดเครื่องอบของโรงสี เจ้าของบ้านรู้สึกพอใจที่เจ้าของโรงสีต้องการจะแก้ไขตามที่ตนเรียกร้อง และคำแนะนำของหน่วยงานราชการในข้างต้นภายใน 90 วัน
6
by : ประนอม พวานนท์ ผู้สื่อข่าว THAI TIME ประจำจังหวัดสิงห์บุรี

Comments

comments