THAI TIME สมุทรปราการ

ศบค.เกาะติดเคส #แคมป์คนงานสมุทรปราการ แจงไทม์ไลน์การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ มั่นใจไม่แพร่กระจายสู่ภายนอก..วันนี้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย‼️

327 Views
          วันนี้ (22 มีนาคม 2564) พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวว่าในที่ประชุม ศบค. ช่วงเช้า มีการกล่าวถึงการพบผู้ป่วยกลุ่มก้อนใหม่ในจังหวัดสมุทรปราการว่า ในส่วนของแคมป์คนงาน ซึ่งเริ่มต้นพบผู้ป่วยรายแรกในวันที่ 13 มีนาคม 2564 โดยเป็นผู้ที่ไปตรวจโควิดที่อยุธยา เพื่อจะต่ออายุใบอนุญาตการทำงานในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมาย จนกระทั่งวันที่ 15 มีนาคม 2564 ได้รับผลยืนยันเป็นบวก และเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลทันที
          ในวันที่ 18-19 มีนาคม 2564 ทางสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการได้ลงพื้นที่ตรวจ Active cases finding ในชุมชนทันที อันดับแรกคือมุ่งไปที่แคมป์คนงานสุขุมวิท 117 ที่ตำบลบางเมืองใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ ตรวจไปทั้งสิ้น 625 ราย พบมีผลเป็นบวก 16 ราย ซึ่งใน 16 รายนี้ พบ 14 รายไม่มีอาการ
          วันที่ 19 มีนาคม ยังคงตรวจหาเชื้ออย่างต่อเนื่อง ขยายผลตรวจ Active cases finding ไปที่สุขุมวิท 107 ที่ตำบลสำโรงเหนือ ตรวจไปอีก 584 ราย ในกลุ่มก้อนนี้รายงานผลยังเป็นศูนย์ และในวันที่ 20-21 มีนาคม 2564 ยังคงมีการตรวจชุมชนรอบๆ แคมป์คนงานในพื้นที่สุขุมวิท 117 ทั้งชุมชน และตลาด ตรวจไปทั้งสิ้น 400 ราย
          ในจุดนี้ขอให้ประชาชนยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งทางพื้นที่รายงานมาว่าพยายามจะสกัดกั้นการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่ ไม่ให้มีการกระจายออกไปจากกลุ่มก้อนนี้เพิ่มเติม และผู้ที่พบว่าผลเป็นบวกทุกราย ขณะนี้ได้กักกันและให้การดูแลอย่างเหมาะสมแล้ว
          จากกรณีดังกล่าว ทางกรมควบคุมโรคมีการสรุปรายงานในกลุ่มก้อนนี้ว่า เป็นพื้นที่ที่คนงานอยู่อาศัยเป็นสถานที่ปิดและมีความแออัดพอสมควร รวมทั้งพบว่าในพื้นที่หอพักมีการใช้พื้นที่ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นห้องอาบน้ำ ห้องสุขา หรือแม้แต่ในพื้นที่พักและโรงงานมีตู้น้ำดื่มที่หลายๆ คนใช้ร่วมกัน
          และยังพบอีกว่า มีพนักงานฝ่าฝืนมาตรการของบริษัท โดยการเข้าไปยังพื้นที่เสี่ยงและไปสังสรรค์ ซึ่งขณะนี้ทางบริษัทมีการพิจารณาและให้ออกจากงานแล้ว ซึ่งทาง ศบค. จะยังคงติดตามอย่างใกล้ชิดและจะนำตัวเลขมารายงานอย่างต่อเนื่องต่อไป
          ทางด้านตัวเลขการรายงานผลการติเชื้อโควิดระลอกใหม่ สมุทรปราการ ล่าสุดวันนี้(22 มีนาคม 2564) พบผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวัง และระบบบริการฯ 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 57 ปี สัญชาติไทย อาชีพแม่บ้าน ไม่มีอาการ โดยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเอกชน

Comments

comments