THAI TIME สิงห์บุรี

#จังหวัดสิงห์บุรีขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพ งานฉลองครบรอบ 125 ปี “กาลครั้งหนึ่ง ณ เมืองสิงห์บุรี 125 ปี แห่งตำนาน” ถือฤกษ์ทำบุญเมืองครั้งใหญ่ 4-6 กันยายนนี้‼️

661 Views
          นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยว่า ในปี 2564 ถือเป็นปีครบรอบ 125 ปีของการก่อตั้งจังหวัดสิงห์บุรี โดยทางจังหวัดมีโครงการจัดงานเฉลิมฉลองขึ้น ภายใต้ชื่องานว่า “กาลครั้งหนึ่ง ณ เมืองสิงห์บุรี 125 ปี แห่งตำนาน” จึงขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนชาวสิงห์บุรีและหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าภาพโดยพร้อมเพรียงกัน
6
          สำหรับกิจกรรมหลักในการเฉลิมฉลองครบรอบ 125 ปี จังหวัดสิงห์บุรี ได้แก่ การจัดพิธีทางศาสนา “ทำบุญเมืองสิงห์บุรี” ระหว่างวันที่ 4-6 กันยายน 2564 ณ บริเวณวัดหน้าพระธาตุ ตำบลจักรสีห์ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งเป็นบริเวณที่เคยเป็นเมืองเก่าของสิงห์บุรีมาก่อน
4
          ภายในงานมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 125 รูป พิธีสวดมนต์อุทิศส่วนกุศลให้บรรพชน “บทมหาสมัย” โดยพระสงฆ์จากทุกวัดในจังหวัดสิงห์บุรี นอกจากนี้ภายในบริเวณงาน ยังมีกิจกรรมการแสดงเชิงศิลปะวัฒนธรรมย้อนอดีต ให้รับชมตลอดการจัดงาน
5
          ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรีกล่าวต่อไปว่า ในการจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 125 ปี ทางจังหวัดยังได้จัดทำของที่ระลึกเนื่องในโอกาสฉลอง 125 ปี จังหวัดสิงห์บุรี หลายรายการ เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมเป็นเจ้าของ เช่น รูปหล่อจำลองไกรสรราชสีห์ รุ่น 125 ปี เหรียญที่ระลึกรวมเมืองสิงห์บุรี และการสร้างดาบที่ระลึก “ดาบวีรชนค่ายบางระจัน สิงห์บุรี” เป็นดาบที่มีลักษณะอัตลักษณ์เฉพาะของจังหวัดสิงห์บุรี
3
          อีกทั้งจะมีการจัดพิธีตีดาบตามขนบธรรมเนียมแบบโบราณ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและอาชีพการตีดาบ ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรีอีกด้วย
1
          ไม่เพียงเท่านี้ ทางจังหวัดยังจัดให้มีการขึ้นทะเบียน ตราสัญลักษณ์การรวมเมืองสิงห์บุรี ซึ่งเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญทำจากไม้สักห้าเหลี่ยม มีรูปสิงห์-พระอินทร์-พระพรหม แสดงถึงการรวมหัวเมืองทั้งสามเข้าด้วยกัน ตั้งแต่สมัยล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 5 โดยปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติกับกรมศิลปากร
2
          นายชำนาญวิทย์ยังกล่าวอีกว่า เนื่องในวาระพิเศษแห่งการเฉลิมฉลองครบ 125 ปี ทางจังหวัดยังได้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์ 125 ปี จังหวัดสิงห์บุรี ขึ้น โดยจะปรับปรุงและตกแต่ง บริเวณชั้น 4 อาคารศาลากลางจังหวัดสิงห์บุรี (หลังใหม่) เพื่อให้เป็นหอจดหมายเหตุและเป็นสถานที่เก็บสิ่งของสำคัญของจังหวัด อาทิ พระแสงราชศรัตรา พระพุทธรูปสำคัญ และสิ่งของที่ใช้ในการประกอบพระราชพิธีราชาภิเษก
7
          รวมไปถึงนิทรรศการประวัติความเป็นมาของจังหวัด เพื่อให้ชาวสิงห์บุรีและผู้สนใจทั่วไปได้มาศึกษาและเยี่ยมชมต่อไป
8

Comments

comments