THAI TIME สิงห์บุรี

ตู้ปันน้ำใจ ตำรวจสิงห์บุรี-รพ.อินทร์บุรี จัดระเบียบผู้รับ..ประทับใจผู้ให้!

1656 Views

ตำรวจสิงห์บุรีตั้งตู้ปันน้ำใจ บริเวณป้อมตำรวจหน้าตลาดโต้รุ่ง พร้อมจัดระเบียบผู้รับ-ผู้ให้ เปิด-ปิดเป็นเวลา จำกัดความจำเป็น ขณะที่ ร.พ.อินทร์บุรีตั้งตู้ปันน้ำใจสำหรับญาติผู้ป่วยและผู้ใช้บริการ

238635
          ผู้สื่อข่าว THAI TIME ประจำจังหวัดสิงห์บุรี รายงานว่า คณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจจังหวัดสิงห์บุรี(กต.ตร.จ.สิงห์บุรี) ได้ตั้งตู้ปันน้ำใจ “คนสิงห์ไม่ทิ้งกัน” บริเวณหน้าตลาดสดโต้รุ่ง เทศบาลเมืองสิงห์บุรี โดยได้นำตู้บรรจุของใช้ที่จำเป็นไปวางไว้บริเวณหน้าป้อมตำรวจ พร้อมสำหรับบริการประชาชนที่ประสบผลกระทบจากภาวะการครองชีพในช่วงการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 แต่ที่พิเศษกว่าตู้จุดอื่นตรงที่มีการจัดระเบียบการเข้า-ออก กำหนดช่วงเวลาให้บริการโดยจะให้บริการ ระหว่างเวลา 6.00 น. ถึง 18.00 น. หลังจากนั้นจะปิดบริการ และจำกัดจำนวนสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นท่านละ 2 ชิ้นเท่านั้น
          เมื่อถามไปที่เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ควบคุมได้ความว่า จากกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นการตั้งตู้ปันสุขหลายแห่งในจังหวัดสิงห์บุรีและจังหวัดอื่นๆ ที่ปรากฎเป็นข่าวว่า มีประชาชนบางคนที่เห็นแก่ตัวมาหยิบของไปเป็นจำนวนมากเกินความจำเป็น ขณะที่บางแห่งแย่งกันจนเกิดการทะเลาะวิวาท ไม่แบ่งปันกับผู้ประสบความเดือดร้อนรายอื่นๆ ทาง กต.ตร.จ.สิงห์บุรี จึงได้มีมาตรการเข้มงวดสำหรับผู้มาใช้บริการเพื่อจะได้เกิดการแบ่งปันกันโดยแท้จริง
238638
          ในขณะที่โรงพยาบาลอินทร์บุรีก็ได้จัดตั้งตู้ปันสุข โดย นายเชนทร์ คนชาน สมาชิกสภาเทศบาลตำบลทับยา อำเภออินทร์บุรี ภายในบรรจุของใช้จำเป็นสำหรับคนป่วย หรือญาติคนป่วยไม่ว่าจะเป็นยากันยุง  ขันน้ำ แปรงสีฟัน สบู่ เจลแอลกอฮอล์ ช้อน-ซ้อม ขนม กระดาษทิชชู่ รวมถึง อาหาร กับข้าว ซึ่งได้จากการไปขอแบ่งปันมาจากทางวัด โดยมองว่าเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์และช่วยแบ่งเบากับญาติผู้ป่วย
          สำหรับการจัดระเบียบตู้ปันสุขแห่งนี้ ใช้วิธีให้เจ้าหน้าที่คอยสอดส่อง เนื่องจากตู้ตั้งอยู่บริเวณหน้าห้องยาด้านใน ทางเดินไปตึกผู้ป่วย (ตึกสงฆ์) โดยมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานบริเวณใกล้เคียง คอยช่วยสอดส่องให้ผู้มีความต้องการหยิบไปใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งก็มีทั้งผู้ที่เหลือใช้นำมาแบ่งปันและผู้มีความต้องการมาใช้บริการเป็นระยะๆ
238639
            ตู้ปันสุขทั้งสองแห่งถือได้ว่าเป็นต้นแบบการจัดระเบียบเพื่อลดปัญหาการนำของไปเกินความจำเป็นและนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ซึ่งจะทำให้เพิ่มโอกาสการช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้มากยิ่งขึ้น
เรียบเรียง : สีห์วรา จำหรัด
ภาพข้อมูล : ณัฎฐณารา ปานมี , กชกร พวยไพบูลย์ ผู้สื่อข่าว THAI TIME ประจำจังหวัดสิงห์บุรี

Comments

comments