ข่าวทั่วไป

วิษณุ”เผย งบปี’64 ล่าช้าแค่เดือนเดียว ไม่กระทบโครงการต่อเนื่อง-เลือกตั้งท้องถิ่น!!

488 Views
          หลังจากกรณี สำนักงบประมาณส่งหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 10 กันยายน 2563 ถึงหน่วยงานราชการทั้งหมดทั่วประเทศ เรื่อง หลักเกณฑ์และเงื่อนไขการใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ไปพลางก่อน เนื่องจากงบรายจ่ายปี 64 ล่าช้า บังคับใช้ไม่ทัน 1 ตุลาคมนี้นั้น
          ล่าสุด นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าแม้การเบิกจ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 จะไม่ทันในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ แต่จะล่าช้าออกไปเพียง 1 เดือนเท่านั้น โดยระหว่างนี้สามารถใช้งบประมาณปี 2563 ไปพลางก่อนได้ อะไรที่เป็นโครงการต่อเนื่องและอะไรที่ซ้ำกับปี 63 สามารถใช้งบฯ ปี 63 ไปพลางก่อน
          สำหรับงบฯ เลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ได้แบ่งเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกตั้งไว้ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งงบฯ ไว้ 800 ล้านบาท ซึ่งส่วนนี้มีอยู่แล้ว แต่อีกส่วนหนึ่งจำนวนหลายหมื่นล้านก็กระจายอยู่ตามท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งถ้าเลือกตั้งเฉพาะ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ก็ใช้งบประมาณจำนวน 2,400 ล้านบาท และทางอบจ.ต้องใช้งบฯ ของตัวเองที่รัฐบาลจัดสรรให้ ซึ่งส่วนนี้อาจจะไม่มี หากเลือกตั้งในเดือนตุลาคมอาจจะกระทบ แต่ถ้าไม่ใช่ช่วงเวลาดังกล่าวก็ไม่มีปัญหา เพราะหากเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป งบประมาณก็ออกแล้ว

Comments

comments