ข่าวทั่วไป

ครม.ดีเดย์ เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ แบบลองสเตย์ เริ่ม 1 ต.ค.นี้

791 Views
          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวว่า ที่ประชุมครม.ได้มีการหารือแนวทางการออกวีซ่านักท่องเที่ยวแบบใหม่ แต่ต้องนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) อีกครั้ง โดยหลักการก็คือ นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา จะต้องเข้ากักตัวใน State Quarantine ตามมาตรการทุกคน
          น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติหลักการแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ (Special Tourist Visa) หรือ STV ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ โดยจะเปิดให้เข้าประเทศได้ตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2563
          สำหรับเงื่อนไขเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษนี้ ประกอบไปด้วย
          1.ต้องเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ประสงค์จะเดินทางมาพักในประเทศไทยแบบระยะยาว (Long Stay)
          2.ต้องยอมรับมาตรการด้านสาธารณสุขในประเทศไทยเรื่องการกักตัว 14 วัน
          3.ต้องมีเอกสารหลักฐานของการเข้ามาพำนักระยะยาวในไทย เช่น เอกสารการชำระเงินของโรงแรม เอกสารการเช่าที่พักคอนโดมิเนียม เป็นต้น
          แนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษนี้ ก็เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ส่งผลให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยโดยรวม ซึ่งขณะนี้ประเทศไทย สามารถบริหารจัดการและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค จนได้รับการจัดอันดับประเทศที่มีความปลอดภัยเป็นอันดับ 1 ทำให้คนต่างด้าวที่เรียกว่ากลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงและมีศักยภาพจากทุกประเทศทั่วโลกมีความต้องการเดินทางเข้ามาพร้อม ครอบครัวเพื่อมาพำนักระยะยาวภายในประเทศไทย
          น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า รัฐบาลตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ เดินทางเข้ามาประเทศไทยได้สัปดาห์ละ 100-300 คน หรือไม่เกินเดือนละ 1,200 คน ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ให้ประเทศไทยประมาณ 1,200 ล้านบาท/เดือน

Comments

comments