ข่าวทั่วไป

รายงานพิเศษ : สัญญาณบ่งชี้ ปีนี้ว่าแล้งหนักแล้ว ปีหน้าอาจจะแล้งหนักยิ่งกว่า⁉️

44 Views

สถานการณ์ภัยแล้งปีนี้ถือว่าหนักเอาการ โดยเฉพาะจังหวัดแถบลุ่มน้ำเจ้าพระยา ภาคกลาง ที่ถึงขั้นต้องประกาศเลื่อนการทำนาออกไปหนึ่งฤดูการ สถานการณ์เพิ่งจะเริ่มคลี่คลายในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา เนื่องมีมรสุมและดีเปรสชั่นหอบเอาฝนมาตกเหนือเขื่อนได้บ้าง

          แต่กระนั้นปริมาณน้ำในภาพรวมก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ โดยสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ ปัจจุบัน (14 กันยายน 2563) มีปริมาณน้ำในอ่างฯ รวมกันทั้งสิ้น 36,500 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 48 ของความจุอ่างฯ แยกเป็นน้ำใช้การได้ประมาณ 12,692 ล้าน ลบ.ม.
          เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา(เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) มีปริมาณน้ำรวมกัน 10,046 ล้าน ลบ.ม หรือร้อยละ 40 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้การได้รวมกันประมาณ 3,350 ล้าน ลบ.ม.
72858
72860
          ด้านผลการจัดสรรน้ำฤดูฝนทั้งประเทศ ปัจจุบัน (14 กันยายน 2563) มีการใช้น้ำไปแล้ว 10,121 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 85 ของแผนฯ เฉพาะลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีการใช้น้ำไปแล้ว 3,275 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 101 ของแผนฯ
          ภาพรวมสถานการณ์น้ำทั้งประเทศ ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในเกณฑ์น้อย เนื่องจากมีฝนตกบริเวณเหนืออ่างฯต่ำกว่าค่าปกติ
          จนกระทั่ง ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ต้องออกมาแสดงความกังวล โดยคาดหวังว่า กรมชลประทาน เร่งเก็บกักน้ำในอ่างเก็บน้ำทุกแห่งเดือนสุดท้ายของหน้าฝนให้ได้มากที่สุด พร้อมกับวอนทุกฝ่ายร่วมกันบริหารจัดการน้ำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
          คำถามคือ ถ้าเดือนสุดท้ายของฤดูฝนปีนี้คือเดือนตุลาคม มีปริมาณฝนต่ำกว่าคาด อะไรจะเกิดขึ้น?

หากเป็นเช่นนั้น แน่นอนว่า แนวโน้มปีหน้าประเทศไทยอาจเผชิญสถานการณ์ภัยแล้ง หนักหน่วงกว่าปีนี้และปีที่ผ่านมาแน่นอน!!

by : กองบรรณาธิการ THAI TIME

Comments

comments