สิงห์บุรี ดีจัง

ตะลึง..พบเจดีย์ 3 องค์..ข้างวัดโฉมศรี โบราณสถานล้ำค่าที่ปล่อยร้าง..ถูกลืม!?

2114 Views

Loading

 

             ถือเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับชาวสิงห์บุรี ที่ปล่อยปละละเลยโบราณสถานสำคัญและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ไปอย่างน่าเสียดาย นั่นก็คือ เจดีย์ 3 องค์ บริเวณข้างวัดโฉมศรี ต.ชีน้ำร้าย อ.อินทร์บุรี ที่ใกล้จะพังทลายหากไม่ได้รับการเหลียวแลที่ดีพอ..

ผมไปพบเจดีย์ที่ 3 องค์ ด้วยความบังเอิญ หลังจากแวะไปเยี่ยมชมวัดโฉมศรี เดินชมสถานที่ต่างๆ จนทั่ว..ด้วยความซุกซนจึงเดินอ้อมไปด้านข้างวัดเพื่อจะไปถ่ายภาพคุ้งน้ำเจ้าพระยา ปรากฎว่าพบเจดีย์เก่าผุพังมีต้นไม้ปกคลุม บดบังด้วยกำแพงบ้าน จึงตัดสินใจเดินลัดเลาะผ่านช่องทางเดินเล็กๆ ผ่านกำแพงเข้าไป ภาพที่เห็นเบื้องหน้าทำเอาตะลึงไปชั่วขณะ..เจดีย์เก่ามาอยู่ตรงนี้ได้อย่างไร⁉️

          ไม่ใช่แค่องค์เดียว แต่มีอยู่ถึง 3 องค์ ชาวบ้านเรียกว่า เจดีย์ 3 พี่น้อง โดยสององค์แรกอยู่ใกล้ๆ กัน ขนาดลดหลั่นกันเหมือนพี่ใหญ่และพี่คนรอง แต่อีกองค์มีขนาดเล็กสุด อยู่ในรั้วที่ดินของชาวบ้าน ซึ่งมาทราบภายหลังว่า บริเวณนั้นเป็นที่ดินของทางวัด แต่ให้ชาวบ้านได้มาพักอาศัย และทางวัดได้หารือกับชาวบ้านแล้วว่าจะขอที่ดินมาบูรณะให้เกิดประโยชน์ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือด้วยดี

           ตามประวัติ วัดโฉมศรี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2440 หรือ 122 ปีมาแล้ว ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 ถ้าจำไม่ผิดเป็นปีเดียวกับที่พระองค์เสด็จประพาสยุโรปครั้งแรก แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้าง? เคยมีนักประวัติศาสตร์บางรายบอกว่า วัดโฉมศรีเก่าแก่กว่านี้มาก โดยสันนิษฐานจากศิลปะของโบราณสถานภายในวัด คาดว่าน่าจะสร้างขึ้นในช่วงอยุธยาตอนปลายหรือรัตนโกสินทร์ตอนต้น..สาเหตุที่ชื่อว่าวัดโฉมศรี อาจเป็นเพราะทางทิศใต้ของวัดติดกับคลองบางโฉมศรี

          ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ มีข้อมูลระบุว่าเมื่อประมาณ พ.ศ 2481-2482 พบกรุพระแตกครั้งใหญ่เนื่องจากพระเจดีย์ที่อยู่ด้านหน้าวัด ริมฝั่งแม่น้ำถูกน้ำเซาะจนหักโค่นลง ทำให้นายอำเภออินทร์บุรีในยุคนั้น พบเข้าโดยบังเอิญขณะตรวจท้องที่ เมื่อตรวจสอบจึงพบพระจำนวนหนึ่ง มีทั้งเนื้อดินและเนื้อตะกั่วสนิมแดง หลากหลายพิมพ์..ปัจจุบันวงการพระเครื่องระบุว่ามีมูลค่าสูงมาก สิ่งที่ชวนให้ขบคิดกันต่อไปก็คือ เจดีย์ที่ว่านั้น ใช่องค์ที่พบบริเวณนี้หรือไม่!?

Comments

comments