THAI TIME สิงห์บุรี

ชาวบางระจันสุดทน‼️ร้องผ่านสื่อฯโรงสีข้าวปล่อยฝุ่นละอองขี้เถ้าหนัก จนส่งผลต่อสุขภาพ..ด้านโรงสีข้าวสั่งหยุดเดินเครื่องแล้ว

1225 Views
          หลังจากมีผู้ใช้นามว่า Salisa Hansakul ได้โพสต์ข้อความลงในกลุ่มเฟซบุคส์ “สิงห์บุรีทันข่าว” ว่าได้รับความเดือดร้อนจากฝุ่นละอองอย่างหนัก ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชี่ยล ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรรีบแก้ไขโดยด่วน
1
          ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 31 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าว THAI TIME ประจำจังหวัดสิงห์บุรี ได้เดินทางไปพบกับนางสาวศลิษา หาญสกุล อยู่บ้านเลขที่ 11 ม.11 ต.ไม้ดัด อ.บางระจัน จ. สิงห์บุรี โดยนาสาวศลิษาเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ในขณะนี้ ที่ ม.10 ม.11 ต.ไม้ดัด เกิดฝุ่นละอองขี้เถ้าแกลบ จากโรงสี ปกคลุมไปทั่วบริเวณ มีผลกระทบต่อสุขภาพชาวบ้านเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นปัญหาต่อเนื่องมาเป็นเวลานานแล้ว แต่ครั้งนี้หนักที่สุด จนตัวเองและเพื่อนบ้านแทบทุกหลังคาเรือนทนไม่ไหว จึงลงข้อความเดือนร้อนผ่านสื่อโซเชี่ยลไป
2
          นางสาวศลิษา กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาไม่มีใครช่วยเหลือได้เลย ชาวบ้านและตนเองต้องอดทนกับปัญหาฝุ่นละอองมาตลอด ถ้าฝุ่นละอองถูกผิวหนังจะมีอาการคันมาก จนน้องคนเล็กซึ่งเป็นโรคภูมิแพ้ มีอาการกำเริบ ทรมานมาก หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมขอให้ไปสอบถามจากชาวบ้าน ใน ม.10 และ ม.11 ต.ไม้ดัดได้เลยว่าเดือดร้อนกันขนาดไหน
3
          ที่ผ่านมาเคยสอบถามไปยังโรงสี ก็ได้รับคำตอบแจ้งกลับมาว่ากำลังดำเนินการแก้ไข ผ่านมาหลายวันก็ไม่เห็นมีอะไรดีขึ้น ยังคงมีฝุ่นละอองทุกวัน ตกที่พื้นบ้าน ภาชนะ ตลอดจนสิ่งของเครื่องใช้ เบาะรถยนต์ เต็มไปด้วยฝุ่นละออง
          จึงฝากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด่วน ถ้าหากแจ้งผ่านสื่อแล้วยังไม่มีอะไรคืบหน้า ก็จะรวบรวมรายชื่อชาวบ้านที่เดือดร้อน ยื่นหนังสือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป
5
          ผู้สื่อข่าวได้สำรวจและสอบถามชาวบ้านอีกหลายราย ต่างให้ข้อมูลตรงกันว่า กำลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาฝุ่นละอองอย่างหนัก
          ด้านนายธนพัฒน์ มณีอินทร์ ผู้บริหารโรงสีข้าวสุวรรณธัญญกิจ อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวการร้องเรียนว่า เกิดฝุ่นละออง กระจายไปทั่วบริเวณได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ประจำโรงสี หยุดเดินเครื่องอบข้าวแล้ว เมื่อตอนเที่ยงของวันที่ 31 มีนาคม 2564 และขณะนี้ได้ดำเนินการตรวจสอบแก้ไขแล้ว ประกอบกับระยะนี้ เป็นระยะเกี่ยวเกี่ยวข้าวเปลือกสดเพื่อนำมาเข้าเครื่องอบ ซึ่งที่ผ่านมาได้ทดลองเดินเครื่องอบข้าว 6-7 วัน ก็ยังพบปัญหาอยู่ คือไม่สามารถควบคุมฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากการติดตั้งระบบการควบคุม ยังทำงาน ไม่เต็มประสิทธิ์ภาพ
7
          ดังนั้นวันนี้จึงหยุดการเดินเครื่องอบข้าว พร้อมกับประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจกับชาวบ้าน ถึงกรณีที่เกิดฝุ่นละอองแล้ว
          ขณะที่อุตสาหกรรมจังหวัดสิงห์บุรี ได้สั่งให้โรงสีหยุดกระบวนการอบข้าว เพื่อปรับปรุงการบำบัด มลพิษทางอากาศ และจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบในวันที่ 2 เม.ย. 2564 เวลา 10.00 น.นี้
4
by : ประนอม พวานนท์ ผู้สื่อข่าว THAI TIME ประจำจังหวัดสิงห์บุรี

Comments

comments