THAI TIME สิงห์บุรี

เล่าตำนานย้อนวันวาน..ผ่านเสภา 125 ปีเมืองสิงห์บุรี ❤

433 Views
          ปี 2564 นี้ ถือเป็นปีแห่งการครบรอบ 125 ปีของการก่อตั้งจังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งทางจังหวัดนำโดยนายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงานฉลอง125ปีจังหวัดสิงห์บุรี “กาลครั้งหนึ่ง ณ เมืองสิงห์บุรี 125 ปี แห่งตำนาน” ขึ้น เพื่อให้พี่น้องชาวสิงห์บุรีได้หวนรำลึกถึงความเป็นมาของแผ่นดินเกิด และมีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดงานร่วมกัน
1
          ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมการประชาสัมพันธ์งานให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางนั้น ทางคณะทำงานได้จัดให้มีสื่อเผยแพร่ความเป็นมาตำนานเมือง บอกเล่าผ่านบทเสภาที่ลึกซึ้งกินใจจากปลายปากกาของนายแพทย์สุขสันติ พักธรรมนัก นายแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว โรงพยาบาลท่าช้าง
3
          คุณหมอเล่าว่า เมื่อสมัยที่ยังเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายบางระจัน มีโอกาสศึกษาเรื่องการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของจังหวัดสิงห์บุรี จากกิจกรรมการจัดทัวร์สุขภาพของทางโรงพยาบาล ทำให้มีคลังความรู้ด้านประวัติศาสตร์เมืองสิงห์บุรีอยู่ไม่น้อย ประกอบกับมีใจรักในการเขียนกาพย์กลอนมาตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน จึงไม่รอช้าที่จะตอบรับ เมื่อทางจังหวัดติดต่อให้ช่วยแต่งกลอนเพื่อประชาสัมพันธ์งานฉลอง 125 ปีของจังหวัดสิงห์บุรี
          ด้วยความสามารถและคลังข้อมูลที่มีอยู่ คุณหมอใช้เวลาเพียง 2-3 ชั่วโมง ก็สามารถประพันธ์บทเสภาที่ทำให้เราเห็นภาพความเป็นมาของจังหวัดสิงห์บุรีได้อย่างชัดเจน แจ่มแจ้ง และซาบซึ้งไปกับประวัติศาสตร์อันน่าจดจำ ซึ่งผลงานชิ้นนี้ก็สร้างความภาคภูมิใจให้กับท่านในฐานะคนคนหนึ่งที่เกิดและเติบโตมาจากเมืองสิงห์บุรีแห่งนี้เช่นกัน
2
          บทประพันธ์ที่ดีถ้าขาดคนนำเสนอที่มากความสามารถงานก็คงไม่ประสบผล เมื่อคุณหมอประพันธ์งานสำเร็จจนเป็นที่พอใจ ท่านบอกว่าชื่อบุคคลแรกที่นึกถึงอยากให้เป็นผู้ขับเสภาบทนี้คือ คุณครูอุเทน เปียหลอ ครูสอนดนตรีไทยโรงเรียนสิงห์บุรี ท่านว่ารู้ทางกันดี
          เมื่อส่งลูกกันมาเช่นนี้ ครูอุเทนซึ่งปกติมักไปช่วยขับเสภาในงานของจังหวัดเป็นประจำอยู่แล้ว ก็พร้อมที่จะรับไม้ต่อ ครูหนุ่มผู้หลงใหลและมีความประทับใจในการขับเสภามาตั้งแต่สมัยเรียน มีประสบการณ์ขันอาสาช่วยงานราชการมามากมาย บอกว่ามีความภาคภูมิใจและดีใจที่มีส่วนได้ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้
          นับเป็นการรื้อฟื้นเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่สำคัญและน่าสืบค้นของจังหวัดขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งอาจช่วยจุดประกายและกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนหันกลับมาสนใจประวัติศาสตร์ใกล้ตัว ครูอุเทนใช้เวลา 2 วันในการทดลองขับและบันทึกเสียงออกมาเป็นที่เรียบร้อย
          คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการนำเสนอ สู่สายตาสาธารณชนกันบ้าง งานนี้ได้รับการร่วมแรงร่วมใจ ลำดับภาพโดยทีมงาน Singburi Review ตัดต่อโดย ทีมงาน THAI TIME Online ควบคุมการผลิตโดยคุณมานะ สุ่มทอง คนเมืองสิงห์เลือดสิงห์บุรีเข้มข้นอีกคนหนึ่ง VTR (Video Presentation) บทเสภาฉลอง 125 ปีสิงห์บุรีนี้ จนสำเร็จออกมาให้เราท่านได้รับชมกัน..
          โปรดติดตามรับชม

Comments

comments