THAI TIME สิงห์บุรี

ผวจ.สิงห์บุรีผุดไอเดีย #ตั้งธนาคารไก่ดำภูพาน‼️ ทางเลือกสู่เกษตรอินทรีย์ สร้างรายได้ให้ครัวเรือน

483 Views
          นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางจังหวัด โดยปศุสัตว์จังหวัดสิงห์บุรี และ พัฒนาชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี อยู่ระหว่างการศึกษาและทดลองเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ไก่ดำภูพาน เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรชาวสิงห์บุรี ตลอดจนผู้สนใจทำเป็นอาชีพเสริม ได้เข้าร่วมโครงการธนาคารไก่ดำภูพาน
3
          ส่วนสาเหตุที่เลือกสนับสนุนให้มีการเลี้ยงไก่ดำภูพาน เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากไก่กระดูกดำ โดยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้เคยทำการส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดสกลนครเลี้ยงไว้เพื่อการบริโภคในครัวเรือนเป็นเวลามากว่า 25 ปีแล้ว
          นายชำนาญวิทย์กล่าวต่อไปว่า สายพันธุ์ไก่ดำมีลักษณะพิเศษคือ มีกระดูกดำและเนื้อดำ โดดเด่นด้านความทนทานต่อโรค เลี้ยงง่าย อยู่ง่าย กินง่าย เหมือนไก่พื้นเมือง และเนื้อไก่ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแก่ผู้บริโภค
4
          โดยพบว่ามีสารสีดำ “เมลานิน” จำนวนมากในไก่ดำภูพาน ซึ่งจากผลการศึกษาวิจัยพบว่าสารเมลานินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวหนึ่ง ซึ่งมีคุณสมบัติในการชะลอความชราของเซลล์ และออกฤทธิ์ในการต้านเซลล์มะเร็ง จึงทำให้ผู้ที่บริโภคไก่ดำได้รับสารอาหารที่มากกว่าไก่ทั่วไป และจัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
6
          นอกจากนี้ไก่ดำภูพานเป็นไก่ที่มีขนสีขาว สร้างจุดแปลกแตกต่างจากไก่ที่เคยเห็นมา เลี้ยงได้ทั้งเป็นไก่สวยงามและไก่เนื้อ ได้รับความนิยมของประชาชนและเกษตรกรในการนำไปเลี้ยงเพื่อบริโภคและเพื่อจำหน่าย เลี้ยงง่ายเหมือนกับไก่บ้านไก่พื้นเมืองทั่วไปแต่เจริญเติบโตดีกว่า มีราคาสูง ไก่ดำภูพานตัวผู้ราคาประมาณ 1,000 – 1,500 บาท ส่วนตัวเมียราคา 800 – 1,000 บาท สำหรับไข่เมื่อฟักเป็นลูกเจี๊ยบจะราคาตัวละ 100 บาท ส่วนไข่ที่ยังไม่ฟักใบละ 18 บาท
7
          ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าความต้องการการบริโภคไก่ดำภูพานจะเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากกระแสรักสุขภาพ ด้วยคุณประโยชน์ที่สูงกว่าไก่เนื้อทั่วไป ในขณะที่การผลิตไก่ดำในปัจจุบันยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค
          ดังนั้นไก่ดำภูพานจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีความน่าสนใจในการส่งเสริมการเลี้ยงให้แก่เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี ตามแบบเกษตรอินทรีย์วิถีสิงห์บุรี เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้นและสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
1
          นายชำนาญวิทย์ ฯ กล่าวต่อว่า ถ้าเกษตรกรท่านใดสนใจการเลี้ยงไก่ดำภูพาน ทางจังหวัดฯ มีโครงการ ธนาคารไก่ดำภูพานโดยการซื้อตู้ฟักไข่ เมื่อเอาไก่ดำภูพานมาเลี้ยง เมื่อไก่ออกไข่มาก็จะนำมาฟัก จนออกเป็นตัวเมื่ออายุรุ่นพอที่จะเป็นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์แล้ว จะให้เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับทางปศุสัตว์ฯ เอาไปเลี้ยง
5
          แต่มีเงื่อนไขว่า ถ้าเอาไปเลี้ยงแล้วจะกี่ตัวก็ตาม เมื่อไก่ออกไข่มาแล้ว ต้องนำไข่มาคืนกับทางปศุสัตว์เท่าที่เอาไก่ไป เพื่อที่ทางจังหวัดจะนำไข่ไปฟักเมื่อออกเป็นตัวก็จะได้ให้เกษตรกรรายอื่นที่ลงทะเบียนต่อไป หมุนเวียนอยู่อย่างนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้เสริมที่เพิ่มขึ้นจากรายได้ปัจจุบันที่ทำ ท่านใดสนใจสามารถมาติดต่อได้ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสิงห์บุรี โดยจะมีการประกาศรายละเอียดอย่างเป็นทางการต่อไป
2
BY : ณัฏฐนารา ปานมี

Comments

comments