THAI TIME สิงห์บุรี

ทต.โพสังโฆเอาจริง‼️#ลุยตรวจซ้ำโรงงานแปรรูปไข่เป็ด หลังพ้นกำหนดเส้นตาย 10 วัน พบยังมีปัญหาส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน

486 Views
          สืบเนื่องจากกรณีที่มีชาวบ้าน ม.4 ต.โพสังโฆ อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี เข้าร้องเรียนต่อเทศบาลตำบลโพสังโฆ ได้รับผลกระทบจาก กระบวนการผลิตและแปรรูปไข่ดอง ของบริษัท พัชรีไข่เป็ด ก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจายไปรบกวนชาวบ้านบริเวณโดยรอบ นอกจากนี้ระบบความเย็นยังส่งเสียงดังสร้างความเดือดร้อนรำคาญอีกด้วย
2
          จนกระทั่ง เทศบาลตำบลโพสังโฆ ได้จัดให้มีการประชุมร่วมกันระหว่างผู้ร้องเรียนและตัวแทนบริษัท เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.2564 ที่ผ่านมา พร้อมกับทำข้อตกลงร่วมกัน 3 ข้อได้แก่
1. ปัญหาเรื่องกระบวนการผลิตที่ปล่อยน้ำออกมาจนชาวบ้านเชื่อว่าทำให้คุณภาพดินเสีย ผู้ประกอบการรับผิดชอบโดยการนำดินบริเวณดังกล่าวไปตรวจสอบสภาพดินส่าเสียจริงหรือไม่
2. เรื่องกลิ่น ผู้ประกอบการจะดำเนินการแก้ไขปรับปรุงภายใน 10 วัน นับตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป
3. เรื่องเสียงดังรบกวน ผู้ประกอบการจะดำเนินแก้ไข ไม่ให้เกิดเสียงดัง
1
4
          ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 มิถุนายน 2564 นางนุจรินทร์ เดชบำรุง ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคมรักษาการ หัวหน้ากองสาธารณสุข และสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลโพสังโฆ นายธนพล สัตยกุล ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.โพสังโฆ พร้อมคณะเดินทางไปตรวจสอบบริษัท พัชรีไข่เป็ด จำกัด เลขที่ 12/3 ม.4 ต.โพสังโฆ อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี เพื่อติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาว่า ทางบริษัทได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้วอย่างไร
5
          นางนุจรินทร์ กล่าวถึงผลการตรวจสอบว่า ปัญหาเรื่องดินเสียผู้ประกอบการได้นำดินบริเวณดังกล่าวไปตรวจแล้ว ยังอยุ่ในช่วงรอผลตรวจ 30 วัน หากผลตรวจออกมาจะแจ้งให้ทางเทศบาลทราบต่อไป ส่วนปัญหาเสียงดัง ผู้ประกอบการได้เปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ เครื่องทำความเย็นใหม่ 1 ตัวทำให้ลดเสียงดังลงได้ พร้อมทั้งทำแพงกั้นรั้วเพื่อป้องกันเสียงดังรบกวนสูง 3.5 เมตร ยาว 20 เมตร ซึ่งสามารถลดปริมาณเสียงรบกวนได้ระดับหนึ่ง
3
          แต่ปัญหาการส่งกลิ่นเหม็น จากการตรวจสอบพบว่ายังมีกลิ่นเหม็นอยู่ ทางผู้ประกอบการแจ้งว่าการปรับปรุงกระบวนบำบัดน้ำเสียในห่วงเวลา 10 วัน ยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ จึงยังแก้ไขปัญหาเรื่องกลิ่นไม่ได้ หากการดำเนินการคืบหน้าได้ผลออกมาอย่างไรจะทำหนังสือชี้แจงกับทาง ทต.โพสังโฆ ในวันจันทร์ ที่ 14 มิ.ย.2564 นี้
6
by : ประนอม พวานนท์ ผู้สื่อข่าว THAI TIME ประจำจังหวัดสิงห์บุรี

Comments

comments