THAI TIME สิงห์บุรี

ผู้ใหญ่บ้านนักพัฒนา“เชนทร์ คนชาน” ฟื้นฟูที่รกร้าง สู่เส้นทางวิ่งออกกำลังกาย ผสมผสานแนวคิดสตรีทอาร์ทบนกำแพงเขื่อนริมเจ้าพระยา‼️

294 Views
          ในขณะที่ชาวสิงห์บุรีกำลังอยู่ในอาการวิตกกังวลต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีข่าวออกมาว่าพบสายพันธุ์เดลต้าเข้ามาเจาะกำแพงคูค่ายชาวสิงห์บุรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว..
          ..แต่อีกด้านหนึ่งก็เกิดสิ่งดีๆ ขึ้นมาจรรโลงจิตใจด้วยเช่นกัน นั่นก็คือการปรับปรุงพื้นที่รกร้างริมเชื่อนกั้นแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เป็นทางวิ่งออกกำลังกาย ตามสไตล์อาร์ตๆ สวยสดงดงามเลยทีเดียว
6
5
          วันที่ 21 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าว THAI TIME ลงพื้นที่ไปยังถนนริมเขื่อนหลังโรงพยาบาลอินทร์บุรี ในเขต หมู่ 1 ต.ทับยา อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี มีคนนั่งวาดภาพอยู่ริมกำแพงเขื่อน โดยมีนายเชนทร์ คนชาน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.ทับยา คอยดูแลและให้กำลังใจทีมงานจึงเข้าไปสอบถามถึงแนวความคิด ตลอดจนที่มาที่ไปของโครงการนี้ว่าเป็นอย่างไร
4
          ผู้ใหญ่เชนทร์เล่าว่า เดิมบริเวณนี้เป็นสถานที่รกร้าง มีหญ้าปกคลุมและมีกิ่งไม้ขนาดใหญ่กีดขวาง ทำให้ผู้ที่สนใจออกมาเดินหรือวิ่งออกกำลังกาย ไม่สามารถผ่านไปยังอีกหมู่บ้านหนึ่งได้ ตนเห็นว่าน่าจะพัฒนาบริเวณดังกล่าวให้สะอาดสวยงาม จึงมาปรับปรุงสถานที่ให้โล่งเตียน จนกลายเป็นสถานที่ออกกำลังและชมวิวริมแม่น้ำได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญสามารถวิ่งหรือเดินออกกำลังกายได้ยาวถึง 5 กิโลเมตร ทะลุไปยังอีกหมู่บ้านหนึ่งได้
2
          จนมาวันหนึ่ง สังเกตเห็นคราบตะไคร่น้ำสีดำๆ ติดอยู่ที่กำแพง ดูไม่สะอาดตา จึงมีแนวคิดว่าน่าจะจัดให้มีการวาดภาพบนกำแพง เพื่อลบความสกปรกของตะไคร่น้ำสีดำๆ ออกไป จึงประสานงานไปยังนักวาดภาพจิตอาสาในชุมชนและคนที่รู้จักคุ้นเคยให้มาร่วมกันวาด เพื่อจะได้เป็นสตรีทอาร์ทเล็กๆ อีกที่หนึ่งในอนาคต โดยทางตนได้ใช้งบประมาณส่วนตัวออกค่าใช้จ่าย ค่าสี ค่าอาหารมาเลี้ยง และมีค่าวาดภาพให้บ้างเล็กๆ น้อยๆ เสมือนเป็นการช่วยเหลือกัน
3
          ผู้ใหญ่เชนทร์กล่าวต่อว่า ในอนาคตวางแผนเอาไว้ว่าจะพัฒนาต่อยอดบริเวณนี้ให้เป็นสถานที่ออกกำลังกายของชุมชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ โดยอาจจะมีเครื่องออกกำลังกายมาติดตั้ง ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ชาวบ้านได้มีสุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ กลายเป็นจุดชมวิวของตำบลทับยาเพิ่มเติมอีกแห่งหนึ่งด้วย
7
BY : โสภิดา เผือกพันธ์ ผู้สื่อข่าว THAI TIME ประจำจังหวัดสิงห์บุรี

Comments

comments