วันที่ 10 มกราคม 2564 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. รายงานภาพรวมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด -19 โดยในวันนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 245 ราย เป็นผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการฯ 181 ราย ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้า State Quarantine 21 ราย และผู้ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุกในชุมขน 18 ราย
โฆษก ศบค. กล่าวว่า วันนี้นับเป็นวันที่ 2 ที่มีตัวเลขยอดผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยแตะที่หลักหมื่น จำนวน 10,298 ราย ซึ่งในภาพรวมมองว่ายังไม่ใช่ขาลงแน่นอน แต่อาจเรียกได้ว่าสถานการณ์ทรงตัว ซึ่งต้องพิจารณากันเป็นรายชั่วโมงในวันต่อวัน อย่างไรก็ตาม การระบาดรอบใหม่นับว่ามีการแพร่กระจายได้รวดเร็วกว่าครั้งที่ผ่านมา
ฉะนั้นการใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว อาจจะยังไม่เพียงพอต่อการช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคได้ การโหลดแอปพลิเคชันหมอชนะ ซึ่งเป็นแอปฯ ที่สร้างโดยคนไทย เพื่อคนไทย จะใช้เพื่อช่วยเสริมให้คนไทยมีอาวุธในการต่อสู้กับโควิด 19 ได้อีกทางหนึ่ง
ดังตัวอย่างที่ได้สอบสวนโรคจนพบผู้ป่วย 394 ราย จากการเชื่อมโยงมาจากแอปฯ หมอชนะ จะทำให้ทางทีมแพทย์ทำงานได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น
สำหรับช่วงท้ายของการแถลง โฆษก ศบค. ได้ตอบข้อซักถามสื่อมวลชนว่า ได้รับรายงานการระบาดกลุ่มใหม่ในสถานบันเทิงโรงเบียร์ ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จำนวน 32 ราย ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม ในจำนวน 32 ราย ติดตามตัวได้ 29 ราย ในจำนวน 29 ราย ตรวจพบเชื้อ 13 ราย ไม่พบเชื้อ 6 ราย และอีก 10 อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ
Comments
ข่าวที่น่าสนใจ:
- #ประกาศ พรก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เริ่มใช้เวลา 06.00 น. วันที่ 4 มกราคม 2564 ใช้กับจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด
- ไทยปลอดติดเชื้อในประเทศครบ 28 วัน ศบค.เตรียมเสนอ ผ่อนคลาย 7 กลุ่ม เข้าประเทศได้!!
- ขู่เชือด “วันโกหกโลก” ห้ามโพสต์ข่าวโควิด-19 เท็จ ใครดื้อ ปอท.จับแน่!!
- ผีน้อยชุดแรกถึงไทยแล้ว..59 คน!! เข้า อาคารรับรองทร.สัตหีบ ตอนตี1
- อบจ.สมุทรปราการ อุดหนุนงบฯ 50 ล. สร้างอาคาร รร.บางบ่อวิทยาคม



