ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ขู่เชือด “วันโกหกโลก” ห้ามโพสต์ข่าวโควิด-19 เท็จ ใครดื้อ ปอท.จับแน่!!

2179 Views
เตือนวันโกหกโลก! ห้ามโพสต์ข่าวโควิด-19 เท็จ มีโทษทั้งจำและปรับ ด้าน ปอท. ยืนยันตามจับจริงจัง ไม่มีข้อยกเว้น
191955
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน
          นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เปิดเผยกรณี อาจมีการโพสต์ข้อความโกหกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าวในวัน April Fools’day หรือ วันโกโหก ว่า วัฒนธรรมดังกล่าวเป็นของต่างประเทศ และไม่ควรมีการโกหกเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ควรนำมาล้อเล่นช่วงที่สถานการณ์เป็นเช่นนี้ และหากมีการฝ่าฝืนจะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย
191956
พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ
         ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ โฆษกกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้ฝากเตือนเรื่องดังกล่าวด้วยว่า อย่าใช้วันที่ 1 เมษายนนี้ ซึ่งเป็นวัน April Fools’day หรือ วันโกหก ในทางที่ผิด ด้วยการโพสต์ หรือ แชร์ข้อความที่ไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 จนสร้างความแตกตื่นตกใจ เพราะกฎหมายไทยไม่มีข้อยกเว้น จะมาอ้างว่าเป็นวันโกหก ก็ทำไม่ได้ และอย่าล้อเล่นในสถานการณ์แบบนี้ ซึ่งตำรวจจะดำเนินคดีตามกฎหมายโดยไม่มีข้อยกเว้นอย่างแน่นอน
191957
นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง
          นอกจากนี้ นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ยังได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเตือนประชาชนด้วยว่า April Fool’s Day หรือ “วันโกหก” เมื่อถึง ‘วันโกหก’ ที่ไม่ขำ เสี่ยงมีโทษหนักตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ห้ามแชร์ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท พร้อมเตือนประชาชนด้วยความห่วงใยว่า อย่าเผยแพร่ อย่าแชร์ข่าวลวง ข่าวเท็จ เพราะมีโทษหนักตามกฎหมาย

Comments

comments