ข่าวปัจจุบัน

ศบค.ยันยังไม่ถือระบาดรอบสอง เปิดไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อกรุงเทพฯไปท่าขี้เหล็กไม่กักตัว

895 Views
          วันนี้ (6 ธันวาคม 2563) เวลา 11.30 น. ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายงานความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ณ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดยมีการแถลงข่าวร่วมกันระหว่าง ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข โดย นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. , นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และนพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป
          โดยมีการเปิดเผยไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อในกรุงเทพมหานคร 2 ราย ที่มีการรายงานในวันนี้ว่า เป็นผู้หญิง อายุ 26 ปี และ ผู้ชาย (สาวประเภทสอง) อายุ 30 ปี โดยผู้ป่วยชายมีประวัติไปสถานบันเทิงท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา หลังกลับมาไทยในวันที่ 27 พฤศจิกายน และเดินทางกลับมา กทม. ในวันที่ 30 พฤศจิกายน และเริ่มมีอาการป่วย ระหว่างวันที่ 1-3 ธันวาคม อยู่บ้านตลอด และเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนฯ โดยรถส่วนตัว ในวันที่ 4 ธันวาคม ผลตรวจพบเชื้อ SARS-COV-2
134825
134826
134827
          สำหรับผู้ป่วยหญิงมีประวัติเดินทางร่วมกับผู้ป่วยชาย (รายแรก) เดินทางกลับ กทม. มายังสนามบินดอนเมือง แล้วนั่งแท็กซี่ไปโรมแรมใน กทม.ในวันที่ 29 พฤศจิกายน ระว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน ถึง 3 ธันวาคม พักในโรงแรมตลอดแต่มีไปร้านสะดวกซื้อ วันที่ 4 ธันวาคม เดินทางไปโรงพยาบาลเป็นเพื่อนผู้ป่วยชาย และพบว่าเริ่มป่วย มีน้ำมูก วันที่ 5 ธันวาคม เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนฯ พบเชื้อ SARS-COV-2
          จากกรณีทั้ง 2 ราย ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไม่น้อยกว่า 5 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 10 กว่าราย ซึ่งทุกรายทางกระทรวงจะรีบเร่งทำการสืบสวนโรคอย่างละเอียดต่อไป
          ส่วนรายที่สิงห์บุรีอายุ 51 ปี มีผู้สัมผัส 227 ราย กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง 32 ราย คือ ผู้อยู่บ้านเดียวกัน 3 ราย เพื่อนร่วมงานใน จ.อ่างทอง 25 ราย ร้านตัดเสื้อ 1 ราย จนท.ประกันสังคมอ่างทอง 3 ราย ผลตรวจทั้งหมดไม่ติดเชื้อ อยู่ระหว่างรอตรวจครั้งที่ 2 ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำมี 195 ราย อยู่ระหว่างเฝ้าระวังทั้งหมด
          ขณะที่มีรายงานข้อมูลอีกว่า ผู้ป่วยที่จังหวัดสิงห์บุรี มีการเข้าห้องน้ำที่แม่ฟ้าหลวงในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับผู้ป่วยในจังหวัดพิจิตร ซึ่งจะต้องหาสาเหตุกันต่อไปว่า ความเสี่ยงในการแพร่เชื่ออยู่ในบริเวณใด
          อย่างไรก็ตามสถานการณ์ในขณะนี้ ยังไม่ถือว่าเป็นการแพร่ระยะสอง เนื่องจากผู้ติดเชื้อทุกรายมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่วน 2 รายที่ติดในประเทศไทยเป็นผู้อยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากต่างประเทศ ยังไม่ปรากฏว่ามีการแพร่เชื้อต่อจากผู้ติดเชื้อในประเทศแต่อย่างใด

Comments

comments