ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

เบื้องหลัง..ห้ามวัด “สอยดาว-ตักไข่” มีชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรม..ถูกวัดโกง!!!

2292 Views
          ตามที่ได้มีการแชร์ภาพหนังสือคำสั่งที่ลงนามโดยนายอำเภอเมืองสิงห์บุรี และอีกฉบับลงนามโดยผู้อำนวยการ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสิงห์บุรี ห้ามวัดทุกแห่งจัดกิจกรรมที่เข้าขายการพนัน เช่น สอยดาว – ตักไข่พญานาค และอื่นๆ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเรื่องประเพณีและงานบุญ ที่ถือปฏิบัติกันมานาน ไม่สมควรห้าม
          เพื่อความกระจ่าง ผู้สื่อข่าว THAI TIME ประจำจังหวัดสิงห์บุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า มูลเหตุของคำสั่งห้ามดังกล่าวมาจาก มีประชาชนร้องเรียนมายังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสิงห์บุรี ว่าถูกวัดแห่งหนึ่ง (ขอสงวนนาม) มีพฤติกรรมฉ้อโกง ไม่นำเบอร์ของรางวัลใหญ่ไปติดจริง มีเพียงการนำมาตั้งโชว์เพื่อจูงใจให้ผู้มาเที่ยวงานเข้ามาซื้อบัตรเสี่ยงโชคสอยดาวและตักไข่พญานาค
          ทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสิงห์บุรี จึงส่งเรื่องไปยังหน่วยงานที่มีอำนาจในการกำกับดูแล นั่นก็คือ สำนักงานพระพุทธศาสนาประจำจังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งดูแลในส่วนของวัดทุกวัดในจังหวัด ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจึงได้ทำหนังสือ “ด่วนที่สุด” เลขที่ สห 0034/342 ลงวันที่ 4 มีนาคม 2563 แจ้งถึงเจ้าอาวาสวัดทุกแห่ง มีข้อความแจ้งระเบียบมหาเถรสมาคมว่าด้วยการจัดงานวัด พ.ศ. 2537 ข้อ 7 การจัดงานวัดทุกประเภทห้ามมิให้มี (2) การพนันและหารายได้โดยวิธีเสี่ยงโชคเลียนแบบการพนัน กิจกรรมต่างๆที่ผิดต่อกฏหมาย และให้เจ้าอาวาสถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
         ขณะเดียวกัน ที่ทำการปกครองอำเภอเมืองสิงห์บุรี ก็ได้ออกหนังสือ “ด่วนที่สุด” เลขที่ สห.0118/ว431 ลงวันที่ 3 มีนาคม 2563 มีนายประวีณ แจ่มศักดิ์ นายอำเภอเมืองสิงห์บุรี ลงนามในหนังสือดังกล่าว เนื้อหาเรื่องกำชับห้ามจัดให้มีการพนันในงานวัด ถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกหมู่บ้านในเขตอำเภอเมืองฯ แจ้งให้ทางวัดที่อยู่ในเขตการดูแล ให้งดการจัดให้มีการพนันในวัดเด็ดขาด ห้ามกำนันผู้ใหญ่บ้านไปเกี่ยวข้อง หากพบว่าไปเกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Comments

comments