THAI TIME สิงห์บุรี, ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

สิงห์บุรีจัดพิธีแต่งงานปลาช่อนแม่ลา ปลุกจิตสำนึกคนในชุมชนให้ร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

1341 Views

Loading

 

          เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2561 นาย ประสงค์ คงเคารพธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี เป็นประธานจัดพิธีแต่งงานปลาช่อน และ เปิดโครงการ สายใยรักษ์สองฝั่งลำแม่ลา ณ.สวนสมเด็จย่า 100 ปี หมู่ 1 ต.แม่ลา อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี โดยมีสื่อมวลชน และแขกผู้มีเกียรติร่วมงานอย่างคับคั่งและร่วมเป็นสักขีพยานในการปล่อยปลาช่อนลงไปผสมพันธ์ในถังที่เตรียมไว้ ซึ่งภายในงานได้มีการจัดขบวนขันหมากปลาช่อนตัวผู้ มาขอปลาช่อนตัวเมียจำนวน 9 คู่เพื่อเป็นการขยายพันธ์ปลาช่อนแม่ลาให้มีจำนวนมากขึ้น

         รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี กล่าวว่า การจัดพิธีแต่งงานปลาช่อนขึ้น ก็เพื่อเป็นการรณรงค์และส่งเสริม ฟื้นฟูปลาช่อนแม่ลาให้คงอยู่เมื่อมีการเพาะพันธุ์แล้วก็จะปล่อยลงสู่ลำน้ำแม่ลาอีกครั้ง ทั้งยังช่วยส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อปลาเพื่อสร้างชื่อเสียงลำน้ำแม่ลาถิ่นกำเนิดปลาช่อนแม่ลาให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายต่อไป ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวถือเป็นการกระตุ้นให้ชาวชุมชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์พันธุ์ปลาแม่ลาและสิ่งแวดล้อมของลำแม่ลาด้วย

          นอกจากนี้ ระหว่างวันที่ 13-14 กรกฎาคม 2561 จะจัดงานประเพณีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งและทอดผ้าป่าสายน้ำ”สานใยรักษ์สองฝั่งลำน้ำแม่ลา” เพื่อหารายได้มอบให้วัดในเขตตำบลแม่ลานำไปพัฒนา บูรณปฏิสังขรณ์วัดและเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกให้กับประชาชนในพื้นที่รักในขนบธรรมเนียมประเพณีศิลปวัฒนธรรม ส่งเสริมการละเล่นพื้นบ้าน ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงรักษามรดกทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นและของชาติ อีกทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของท้องถิ่นและที่สำคัญคือเพื่อเสริมสร้างความรักความสามัคคีของคนในชุมชน
          สำหรับกิจกรรมภายในงานแบ่งออกเป็น 2 วันคือ วันที่ 13 กรกฎาคม 2561 ภาคเช้าชมการแข่งขันเรือพื้นบ้านเริ่มตั้งแต่เวลา 9.30 น.เป็นต้นไปส่วนภาคค่ำเริ่มตั้งแต่เวลา 19.00 น ชม Mini แอนด์ซาวด์ชุดนาคีนาวาที่แม่ลาสิงห์บุรีเวลา 19.30 น.ชมการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง

         วันที่ 14 ก.ค. 2561 ภาคเช้าเริ่มตั้งแต่เวลา 8.30 น.มีพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งทางเรือ ทอดผ้าป่าทางสายน้ำ”สานใยรักษ์สองฝั่งลำน้ำแม่ลา” ชมการละเล่นพื้นบ้านเลือกซื้อสินค้า OTOP ของตำบลแม่ลาและอาหารพื้นบ้านของชาวแม่ลาอันหลากหลาย ภาคคำชมการแสดงไลท์แอนด์ซาวด์ย้อนรอยประวัติศาสตร์ความรักชาติรักแผ่นดินกับการแสดงศิลปะการต่อสู้ด้วยอาวุธไทยโบราณ แบบสมจริงและมหรสพ ลำตัด ดารา นักร้องมากมาย ทั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์ปลาช่อนแม่ลาของจังหวัดสิงห์บุรี (ภาพ-ข้อมูล : ต้น ดอนเชาว์ ปชส.จังหวัดสิงห์บุรี)

เรียบเรียง BY : กองบรรณาธิการ สำนักข่าว THAI TIME[www.thaitimeonline.com]
————————————————————————-
และติดตามคลิปวีดีโอ ดีๆ ได้ที่..ช่องยูทูป THAI TIME
https://www.youtube.com/channel/UC_JeqPvMcTwsKz4jU3QLVdw

Comments

comments