THAI TIME สิงห์บุรี

สนุกสุขใจวันอาทิตย์.. ไหว้พระ ให้อาหารปลา เลือกซื้อสินค้าพื้นเมือง ณ ตลาดริมน้ำเมืองพระวัดใหญ่

2027 Views

Loading

ใกล้ถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ทีไร เหล่านักเดินทางทั้งหลายเป็นต้องหาแหล่งท่องเที่ยวเก๋ๆ เก็บกระเป๋าแล้วออกไปสัมผัสด้วยตนเองสักครั้ง ต้องยอมรับว่าประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ให้เลือกมากมาย ทุกที่ล้วนมีเสน่ห์ในแบบฉบับของตนเอง ซึ่งในสมุทรปราการบ้านเราก็ไม่น้อยหน้าที่ใดเช่นกัน เพราะมีครบทั้งด้านประวัติศาสตร์ ศาสนาและวัฒนธรรม ธรรมชาติ หรือวิถีชุมชน อีกทั้งยังเดินทางสะดวก ตอบโจทย์ทุกความต้องการสุดๆ  

          สำหรับใครที่จดรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวไว้เต็มหน้ากระดาษจนเลือกไม่ถูกว่าจะปักหมุดที่ไหนดี วันนี้ทีมงานขอแนะนำหนึ่งทริปสุดพิเศษเอาใจคนชอบไหว้พระทำบุญ ช็อปสินค้าพื้นเมือง ชิมอาหารอร่อย ท่ามกลางบรรยากาศริมน้ำสุดผ่อนคลาย ณ ตลาดริมน้ำเมืองพระวัดใหญ่ ตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ เรียกได้ว่า ครบทุกอารมณ์ จบในที่เดียว ก่อนออกจากบ้านอย่าลืมเช็คปฏิทินให้ดีๆ เพราะตลาดเปิดเฉพาะวันอาทิตย์เท่านั้น

 

          อาจเป็นเพราะวันอาทิตย์คือวันครอบครัว ทำให้บรรยากาศในช่วงเช้าภายในวัดใหญ่เต็มไปด้วยผู้คนมากมาย โดยอารามแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ ขึ้นทะเบียนเป็นวัดเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2304 มีเนื้อที่ประมาณ 23 ไร่ สิ่งที่ต้องทำเมื่อมาที่นี่คือกราบสักการะองค์หลวงพ่อโตพระพุทธรูปประจำวัดที่ประดิษฐานอยู่ในวิหารให้ได้สักครั้ง โดยเป็นประพุทธรูปปางมารวิชัย ทำจากศิลาแดง หน้าตักกว้าง 4 ศอก 1 คืบ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอู่ทอง แต่ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างในปีใด และใครเป็นผู้สร้าง

          ในขณะที่กำลังขึ้นไปบนวิหารนั้น มีศิษยานุศิษย์ทุกเพศทุกวัยแวะเวียนเข้ามาสักการะหรือขอพรหลวงพ่อโตกันอย่างล้นหลาม ภาพเหล่านี้พิสูจน์แรงศรัทธาและความเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวในคลองบางปลากดและละแวกใกล้เคียงได้เป็นอย่างดี สำหรับองค์หลวงพ่อโตที่ประดิษฐานภายในวัดใหญ่นั้น ไม่ใช่หนึ่งในองค์หลวงพ่อโต 3 องค์ ที่ลอยมาจากทางเหนือตามลำแม่น้ำเจ้าพระยา และแสดงอภินิหารเมื่อประมาณ 200 ปีก่อนแต่อย่างใด

          ถัดจากวิหารหลวงพ่อโตเพียงไม่กี่ก้าวก็จะพบกับ “ทองวารี” และ “นทีเงิน” รูปปั้นปลากด 2 ตัว สัญลักษณ์ประจำตลาดริมน้ำเมืองพระวัดใหญ่ ซึ่งทำหน้าที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่บริเวณทางเข้าอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง โดยนางสาวณิชา จันทร์จีน รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลในคลองบางปลากด หรือรองตุ๊ก ได้เล่าถึงเหตุผลให้ฟังว่า เพราะต้องการให้เด็กรุ่นหลังได้รู้ว่าปลากดมีลักษณะอย่างไรนั่นเอง

         ภายในตลาดมีสินค้ามากมายกว่า 70 ร้าน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าโอท็อป สินค้าพื้นบ้าน สินค้าเกษตร พืชผักสวนครัว และที่ขาดไม่ได้อย่างอาหารรสเลิศที่จัดเต็มทุกเมนู ทั้งของคาวและของหวาน แอบกระซิบว่าอร่อยทุกร้าน แถมบางอย่างยังหารับประทานยากสุดๆ จนต้องมาที่นี่ที่เดียวเท่านั้น นอกจากนั้น ยังมีมุมฝึกอาชีพ ทั้งแกะสลัก ประดิษฐ์ดอกไม้ บายศรี ที่เปิดให้ประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่เข้าอบรมฟรี ซุ้มภูมิปัญญาจากโรงเรียนวัดใหญ่ ซึ่งจะนำผลิตภัณฑ์ที่เคยส่งเข้าประกวดและได้รับรางวัลอย่างของใช้ของตกแต่งจากกะลาและลูกตีนเป็ดมาแสดงและจำหน่ายด้วยเช่นกัน

          ในระหว่างที่เข้าร้านนั้นออกร้านนี้ รองตุ๊กที่รับอาสาเป็นไกด์กิตติมศักดิ์ให้เราในวันนี้ได้เล่าว่า ที่ผ่านมาตลาดริมน้ำเมืองพระวัดใหญ่เคยเปิดทำการมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ทำให้ต้องปิดตัวลงอย่างน่าเสียดาย  หากปล่อยพื้นที่ไว้เฉยๆ คงไม่เกิดประโยชน์อะไร จึงร่วมมือกับวัด โรงเรียน และชุมชนเพื่อฟื้นฟูตลาดแห่งนี้อีกครั้ง เพื่อเปิดพื้นที่ให้ชาวบ้านได้มีพื้นที่ในการจำหน่ายสินค้า สร้างงาน สร้างรายได้ และเป็นศูนย์กลางในการฝึกอบรมอาชีพหรือจัดกิจกรมของชุมชน โดยได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2559 ซึ่งในปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าต่างถิ่นเข้ามาจำหน่ายสินค้ามากขึ้น ทำให้ตลาดคึกคัก และสร้างสีสันอย่างมากทีเดียว

          เดินตลาดริมน้ำเมืองพระวัดใหญ่รับรองว่าไม่เหงาแน่นอน เพราะมีบทเพลงขับกล่อมจากนักร้องเสียงใสตลอดเวลา ซึ่งนักร้องก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็เหล่าพ่อค้าแม่ค้าสุดน่ารักในตลาดนั่นเอง นักท่องเที่ยวคนใดอยากร่วมแจมด้วยก็ไม่ว่ากัน งานนี้สนุกได้เต็มที่ หรือใครเริ่มเมื่อยล้าก็สามารถมานั่งพักชมทิวทัศน์อันอุดมสมบูรณ์ริมน้ำ พร้อมให้อาหารปลาเพลินๆ ก็สนุกไปอีกแบบ

 

          นางคำนึงจิต สวัสดี นักท่องเที่ยวชาวสำโรงใต้ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ยกขบวนมาท่องเที่ยวภายในตลาดริมน้ำเมืองพระวัดใหญ่กันทั้งครอบครัว โดยเธอกล่าวว่า ที่นี่มีกิจกรรมที่ทำหลายอย่าง ทั้งไหว้พระเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต ให้ทาน ให้อาหารปลา รับประทานอาหารรสชาติอร่อย ได้เลือกซื้อสินค้าพื้นบ้านในราคากันเอง แถมยังมีเก้าอี้ให้นั่งผ่อนคลายชมทิวทัศน์ริมน้ำอีกด้วย

          หากใครสนใจมาใช้เวลาในวันอาทิตย์อย่างคุ้มค่าในที่เดียว สามารถเข้ามาได้ที่ ตลาดริมน้ำเมืองพระวัดใหญ่ ตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ ตั้งแต่เวลา 07.00 – 14.00 น. โดยมุ่งหน้ามาทางถนนพระสมุทรเจดีย์แล้วตรงมาเรื่อยๆ เมื่อเห็นซุ้มประตูวัดใหญ่ก็เลี้ยวเข้ามาซอยเล็กน้อยก็จะถึงจุดหมายปลายทางอย่างง่ายดาย

Comments

comments