THAI TIME สิงห์บุรี

ยุงลายร้ายกว่าที่คิด!! ไข้เลือดออกระบาดพื้นที่สิงห์บุรี เสียชีวิตแล้ว 2 ราย!!

720 Views
          วันนี้ (25 กันยายน 2563) ที่ศาลาบำเพ็ญกุศลวัดท่าอิฐ ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ได้มีการตั้งบำเพ็ญกุศลศพ เด็กหญิง ธรรญลักษณ์ ช่างสลัก หรือ น้องมายด์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดท่าอิฐ ซึ่งป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกจนเสียชีวิต
          จากการสอบถามคุณแม่ของ น้องมายด์ เล่าว่า น้องมีอาการเริ่มแรกคือตัวร้อนจึงพาไปพบแพทย์คลินิกก่อนจะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลอินทร์บุรี แล้วส่งตัวไปรักษาต่อที่ โรงพยาบาลสระบุรี เนื่องจากเกล็ดเลือดน้องต่ำมาก จากนั้นได้ส่งตัวน้องไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลราชวิถี (สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ มหาราชินี) กรุงเทพมหานคร รวมรักษาตัวอยู่ได้ 10 วัน ก่อนจะเสียชีวิตลง แพทย์ได้ลงความเห็นว่าเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก
          ด้าน นายเจ็ดทะนาน นาคประสม ครูประจำชั้นของน้องมายด์เล่าว่า เสียใจและตกใจกับการจากไปของน้องมาก ซึ่งน้องมายด์เป็นคนดี เป็นเด็กร่าเริง เรียนเก่ง อัธยาศัยดี ชอบทำกิจกรรมจิตอาสาอยู่เป็นประจำ และอีกไม่กี่เดือนน้องก็จะเป็นตัวแทนของโรงเรียนไปแข่งขันกิจกรรมทางวิชาการ เสียดายที่น้องได้มาจากไปเสียก่อน
81281
          อีกรายนึงเป็นเด็กชาย อายุ 4 ขวบ ที่ศาลาบำเพ็ญกุศลวัดตะโหนด (วิหารหลวงพ่อขาว) หมู่ที่ 4 ตำบลหัวไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี ได้มีการบำเพ็ญกุศลศพ น้องทีม (นามสมมติ) อายุ 4 ขวบ
          มารดาคือ นางเอ (ไม่ขอเปิดเผยนาม) เล่าว่า น้องทีม เป็นลูกชายคนเดียวของตน โดยน้องทีม เริ่มมีอาการตัวร้อน มีไข้ต่ำ เมื่อเช้าวันอังคารที่ 15 กันยายน 2563 แล้วก็เริ่มมีไข้สูงในตอนเย็น ตนจึงพาไปโรงพยาบาล แต่ยังไม่ทราบผลว่าเป็นโรคอะไร ตนคิดว่าน้องคงเป็นไข้หวัดธรรมดา เพราะยังเห็นน้องทานอาหารได้และไม่ซึม จึงพามารักษาตัวที่บ้าน ตนได้เช็ดตัวและให้กินยาลดไข้ แต่พอหมดฤทธิ์ยาก็จะมีอาการไข้สูงอีก
          ต่อมาจึงนำส่งโรงพยาบาลและเจาะเลือด พบว่าเกล็ดเลือดต่ำลง มีอาการไข้สูง – ต่ำสลับกัน แต่ก็ไม่ได้เอาเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล และแพทย์ได้นัดเจาะเลือดอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 ได้แต่เจาะเลือดเพื่อดูผล พอถึงวันจันทร์น้องทีมมีอาการตัวเย็น ตนก็คิดว่าน้องจะหายแล้ว จนถึงกลางคืน น้องมีอาการเหมือนคนช็อค ตนและครอบครัวจึงรีบนำส่งโรงพยาบาล และแพทย์ได้บอกว่า น้องทีม เกิดอาการช็อกและเสียชีวิตในเวลาต่อมาโดยแพทย์ระบุว่าน้องทีมเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก
          ซึ่งตนอยากเตือนพ่อแม่ ผู้ปกครองทั้งหลายว่า อย่าชะล่าใจกับอาการเจ็บป่วยของลูก ในช่วงหน้าฝนยุงชุกชุม ลูกหลานเราอาจติดโรคที่มียุงเป็นพาหะก็ได้ ซึ่งถ้าตนย้อนเวลากลับไปได้ ก็จะไม่ชะล่าใจ จะพาลูกเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดและซักถามอาการ ความเสี่ยงในโรคที่จะเป็นมากกว่านี้
          ล่าสุดจนถึงขณะนี้สิงห์บุรี มีผู้เสียชีวิต จากการการระบาดของโรคไข้เลือดออกแล้ว จำนวน 2 ราย
By : ณัฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าว THAI TIME ประจำจังหวัดสิงห์บุรี

Comments

comments