Singburi ดีจัง, ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ขอชื่นชมกิจกรรม  รำถวายพระพรหม สิงห์บุรี..ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสีสันของงานประเพณีแห่เทียนพรรษาฟักทอง ของบ้านเรา

1197 Views

Loading

มาถึงวินาทีนี้ต้องบอกว่า เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของจังหวัดสิงห์บุรี ที่สามารถริเริ่มประเพณีแห่เทียนพรรษาฟักทองเป็นปีแรก และประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ ถ้าพูดตามประสาข่าวเขาเรียกว่า ปักธงได้แล้วเริ่มนับหนึ่งได้อย่างงดงามเสียด้วย

สามารถจุดกระแสความสนใจให้คนทั้งจังหวัดรับรู้ว่า สิงห์บุรีมีประเพณีแห่เทียนพรรษาฟักทอง แม้ว่าหลายคนอาจจะงงๆ อยู่บ้างว่า มันหมายถึงอะไร และเกี่ยวข้องกับสิงห์บุรีตรงไหน⁉️ ซึ่งที่มา-ที่ไป ท่านผู้ว่าฯได้อธิบายชัดเจนมาแล้วหลายครั้งว่า มาจากองค์พระพรหม ปางเหยียบฟักทอง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์นั่นเอง

จุดเด่นของงาน ไม่เฉพาะความแปลกทางด้านรูปทรงเทียนพรรษาเป็นรูปฟักทองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่านั้น แต่ยังมีอีกหนึ่งสีสันที่สามารถสร้างกระแสได้ไม่น้อยนั่นก็คือ การร่ายรำถวายองค์พระพรหม บริเวณหน้าเทวาลัยพระพรหม อ.พรหมบุรี

สำหรับปีนี้ได้รับความร่วมมือจากคณะนางรำคลังปัญญาจังหวัดสิงห์บุรี จำนวน 100 คน ร่วมกับองค์กรส่วนท้องถิ่นประมาณ 50 คน ประชาชนทั่วไป 50 คน และประชาคมพลเมืองอาสาอีก 250 คน โดยทั้งหมดไม่ได้ซักซ้อมหรือฝึกรำร่วมกันมาก่อน แต่ก็สามารถร่ายรำได้อย่างพร้อมเพรียงและงดงาม ด้วยเพลงรำวงที่แต่งขึ้นมาใหม่เพื่องานนี้โดยเฉพาะ

การร่ายรำถวายองค์พระพรหม ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ สมควรสืบสานต่อยอด เพื่อให้กลายเป็นประเพณีประจำจังหวัดต่อไป หากระดมประชาชนมาร่ายรำพร้อมๆ กัน หลักพันคนขึ้นไป เรียงแถวให้เต็มลานจอดรถ..จะยิ่งใหญ่อลังการ และเป็นที่กล่าวขานมากกว่านี้อีกหลายเท่า..รับรองดังกระหึ่มแน่ 

ส่วนการจัดงานในปีหน้า ทราบมาว่าทางจังหวัดได้สั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้อง 3 แห่ง จัดเตรียมงบประมาณมาสนับสนุน งานประเพณีแห่เทียนพรรษาฟักทองแล้ว..โดยในปีนี้ งบประมาณการจัดงานมาจาก ทุนทรัพย์ส่วนตัวของนายวิจิตร เลิศไพบูลย์วงศ์ ประธานบริษัทประชารัฐรักสามัคคีสิงห์บุรี..ก็ขออวยพรให้ท่านและครอบครัวสุขภาพแข็งแรง สุขกาย สุขใจตลอดไป..

BY : กองบรรณาธิการ แฟนเพจ Singburi Review ในเครือ THAI TIME  [ www.thaitimeonline.com ]

Comments

comments