สิงห์บุรี ดีจัง

แวะ..วัดกำแพง : วัดเก่าย่านอินทร์บุรี สักการะสังขารไม่เน่าเปื่อยหลวงปู่โต๊ะ

3474 Views

Loading

 

         วัดกำแพง จัดเป็นวัดที่งดงามมากอีกวัดหนึ่ง ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ติดถนนเลียบคลองชลประทาน จัดเป็นวัดเก่าอีกแห่งหนึ่ง ไม่ค่อยมีการบันทึกข้อมูลหรือหลักฐานการก่อตั้งที่ชัดเจน บ้างก็ว่าก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยพิจารณาจากรูปทรงของเศษซากเจดีย์และชิ้นส่วนโบราณวัตถุที่หลงเหลืออยู่ ..น่าเสียดายที่ปัจจุบันมีการบูรณะและทาสีปิดทับ จนแยกไม่ออกว่า ส่วนใดเป็นของเก่าดั้งเดิมหรือของที่สร้างขึ้นมาใหม่ในภายหลัง
            แต่ถ้าใช้ข้อมูลของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พบว่า ตั้งเป็นวัดเมื่อปี 2452 ซึ่งตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 (พ.ศ.2410-2453) สอบถามจากผู้เฒ่าผู้แก่ได้ความว่า สาเหตุที่ตั้งชื่อว่าวัดกำแพงเนื่องจากเดิมมีกำแพงเก่าล้อมรอบ อุโบสถ กว้างถึง 22 วา ยาว 33 วา งดงามมากเป็นสะดุดตากับผู้พบเห็น จึงเรียกกันจนติดปากว่า วัดกำแพง มาจนถึงปัจจุบัน
            ส่วนเหตุผลที่ทำไมจึงกำหนดให้ความกว้างกับความยาว ใช้เลขคู่ 22 , 33 นั้น ไม่มีใครทราบแน่ชัด โดยเพิ่งได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งหลังวันที่ 28 เมษายน พ.ศ.2523 สําหรับปูชนียวัตถุมี พระประธานในอุโบสถ พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่กําแพงแก้วอุโบสถพระพุทธรูปขนาดและปางต่างๆ ในวิหารจํานวน 10 องค์(ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันยังอยู่ครบหรือไม่ หรือมีการย้ายที่จัดเก็บ เพราะดูจากภาพถ่ายนับได้เพียง 8 องค์) และมีเจดีย์ 9 องค์
            แต่สิ่งที่ทำให้ชื่อเสียงของวัดกำแพง อินทร์บุรี มาโด่งดังมากก็คือ หลวงปู่โต๊ะ หรือพระครูปราการกิตติคุณ อดีตเจ้าอาวาสซึ่งเป็นชาวตำท่างาม โดยประวัติท่านขึ้นชื่อทางด้านวิชาอาคมแก่กล้ามาก ติด 1 ใน 9 เกจิดังของจังหวัดสิงห์บุรี ปัจจุบันสรีระสังขารของท่านถูกบรรจุเอาไว้ในโลงแก้ว ไม่เน่าเปื่อย โดยมีประชาชนแวะเวียนเข้ามากราบไหว้อยู่เป็นประจำ

Comments

comments