สิงห์บุรี ดีจัง

ชมพระพุทธรูปใหญ่สุดในโลก หลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง อ่างทอง

1444 Views

Loading

 

           วันนี้ขอออกนอกพื้นที่..พาสาวเมืองสิงห์นุ่งซิ่น ไปกราบขอพรพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลก พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ หรือชื่อที่ชาวบ้านเรียกจนติดปากว่า “หลวงพ่อใหญ่” พระพุทธรูปปางมารวิชัย ณ วัดม่วง ตำบลหัวตะพาน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ..เป็นการสร้างเพื่ออุทิศแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 9 ใช้เวลาก่อสร้างถึง 16 ปี
            ข้อมูลของทางวัดระบุว่า วัดม่วง เดิมทีเป็นวัดร้าง สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เคยได้เป็นเมืองหน้าด่าน ที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาก แต่หลังจากเสียกรุงให้แก่พม่า วัดวาอารามและพระพุทธรูปก็ถูกทำลายไปเป็นจำนวนมาก (ช่วงเดียวกับการเกิดวีรกรรมบ้านบางระจัน)
            ต่อมา พ.ศ. 2534 ท่านพระคูวิบูลอาจารคุณ หรือหลวงพ่อเกษม อาจารสุโภ ได้มาปักกลดธุดงค์เห็นว่าบริเวณนี้เคยเป็นวัดร้าง น่าปฏิบัติธรรม จึงหยุดปักกลดบริเวณนี้
            แต่ขณะปฏิบัติธรรม ได้ปรากฏนิมิต เห็นองค์หลวงปู่ขาว และหลวงปู่แดง มาบอกว่าให้ท่านได้ช่วยก่อสร้างวัดม่วงขึ้นมาใหม่ ในบริเวณวัดร้างนี้จะมีศิลาขาว และศิลาแดงอยู่ คือองค์ของหลวงปู่ขาวและหลวงปู่แดงนั่นเอง จึงมีการปั้นองค์พระครอบศิลาขาวและศิลาแดงไว้ โดยเรียกนามว่า หลวงปู่ขาว และหลวงปู่แดง จนถึงปัจจุบันนี้

Comments

comments