THAI TIME สิงห์บุรี, ไม่มีหมวดหมู่

กลุ่มผู้ปกครอง รร.วัดคีม รวมตัวค้าน “ผอ.ศรีรัตน์” หวั่นเกิดปัญหาซ้ำรอย..ด้าน สพป.ออกคำสั่งใหม่ ให้กลับมาปฏิบัติงานเขตพื้นที่การศึกษาฯ มีผลวันนี้

53 Views
          วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 เวลาประมาณ 7:30 น. ที่บริเวณสนามหน้าโรงเรียนวัดคีม ตำบลสระแจง อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ได้มีการกลุ่มผู้ปกครองรวมตัวกันประมาณ 40 คน แสดงจุดยืนไม่ประสงค์จะให้ นางศรีรัตน์ บัวใหญ่ ตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนวัดคีม เข้าไปบริหารงาน เนื่องจากอยู่ระหว่างการถูกตั้งกรรมการตรวจสอบกรณีอาหารกลางวัน ที่โรงเรียนอนุบาลสิงห์บุรี โดยการรวมตัวครั้งนี้มีนางสาวนันทวรรณ์ จันทร์อินทร์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ตำบลสระแจง เป็นแกนนำ
          นางสาวนันทวรรณ์กล่าวว่า สาเหตุที่กลุ่มผู้ปกครองรวมตัวกันในวันนี้ ก็เพื่อคัดค้านการเข้ามาบริหารงานของ นางศรีรัตน์ บัวใหญ่ ที่ได้รับแต่งตั้งจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสิงห์บุรี(สพป.) ให้มารักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนวัดคีม ซึ่งคำสั่งดังกล่าวสร้างความไม่สบายใจให้กับกลุ่มผู้ปกครอง เกรงจะเกิดปัญหาซ้ำรอยเดิมเหมือนกับที่โรงเรียนอนุบาลสิงห์บุรี โดยก่อนหน้านี้ได้เคยหารือกับทาง สพป.ไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา นางศรีรัตน์ได้เดินทางมาที่โรงเรียนวัดคีมเสมือนจะเข้ามาบริหารงาน ตามคำสั่งของ สพป.
          นางสาวนันทวรรณ์ กล่าวต่อไปว่า ตนได้เข้าไปชี้แจงและทำความเข้าใจกับนางศรีรัตน์ว่า ทางชุมชนและผู้ปกครองนักเรียนรู้สึกไม่สบายใจ ขออย่าได้เข้ามาบริหารงานในโรงเรียนวัดคีมเลย แต่นางศรีรัตน์ยังแสดงท่าทีว่าต้องการเข้ามาบริหารงานในตำแหน่งรักษาการ ดังนั้นในวันนี้ผู้ทางปกครองจึงต้องรวมตัวกันเพื่อขอความชัดเจนกับการแก้ไขปัญหาดังกล่าว
          ขณะที่นายนิ่ม อ่อนนุ่ม กรรมการสถานศึกษาโรงเรียนวัดคีม กล่าวว่า ทางผู้ปกครองและคณะกรรมการฯ ได้ติดตามข่าวสารกรณีปัญหาที่โรงเรียนอนุบาลสิงห์บุรี แม้ผลการสอบจะยังไม่มีข้อยุติแต่กลุ่มผู้ปกครองก็รู้สึกไม่สบายใจและไม่ต้องการให้นางศรีรัตน์เข้ามาบริหารงาน ประกอบกับผู้อำนวยการคนเดิม ที่ทาง สพป.สลับตำแหน่งให้ไปรักษาการที่โรงเรียนอนุบาลสิงห์บุรี ได้บริหารจัดการจนเป็นที่ศรัทธาและไว้วางใจของผู้ปกครองเป็นอย่างดี จึงไม่อยากให้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น
          ทางด้านนางนงนุช โตสำราญ ผู้ปกครองเด็กนักเรียน กล่าวเสริมว่า ผอ.คนเก่าสามารถบริหารงาน จนเป็นที่ยอมรับของเด็กนักเรียนและผู้ปกครองด้วยดีตลอดมา แต่ก็ถูกคำสั่งให้ย้ายไปรักษาการผู้อำนวยการที่อื่น และย้ายคนที่มีปัญหามาบริหารงานแทน ซึ่งการกระทำดังกล่าวเท่ากับไม่เคารพความคิดเห็นของผู้ปกครองและนักเรียน
          เช่นเดียวกับผู้ปกครองอีกราย ที่ระบุว่า หาก ผอ.ศรีรัตน์ มาบริหารงานจริง ตนจะให้บุตรหลานลาออกแล้วย้ายไปเรียนที่อื่นแทน
          ต่อมา เวลาประมาณ 11.00 น. ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียนและคณะกรรมการสถานศึกษาจำนวนหนึ่ง ได้เดินทางเข้าพบ นายวิทยา ยางสุด ผอ.สพป.สิงห์บุรี ณ ห้องประชุม ชั้น 2 ของอาคารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดสิงห์บุรี เพื่อขอความชัดเจนเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว
          โดยในระหว่างการหารือกัน นายวิทยา ได้ชี้แจงกับตัวแทนผู้ปกครองโรงเรียนวัดคีมว่า เพื่อให้ผู้ปกครองนักเรียนเกิดความสบายใจ วันนี้ทาง สพป.จะมีคำสั่งให้นางศรีรัตน์ บัวใหญ่ มาปฏิบัติงานที่สำนักงานเขตฯเป็นการชั่วคราว มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมกับแต่งตั้งครูที่โรงเรียนวัดคีมให้รักษาการแทน ส่วนกระบวนการสอบสวนต้องว่าไปตามขั้นตอน เนื่องจากมีข้อกล่าวหาและประเด็นที่ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงจำนวนมาก ประกอบกับต้องเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจงด้วย อย่างไรก็ตามได้กำชับให้เร่งดำเนินการโดยเร็ว
          นายวิทยากล่าวว่า ทุกอย่างมีขั้นตอน ถ้าผลสอบออกมาเป็นประการใดก็ต้องเป็นไปตามนั้น เช่น ถ้าผลการสอบสวนไม่มีมูลก็ต้องยุติเรื่อง แต่ถ้ามีมูลก็ให้ตั้งกรรมการสอบวินัย ซึ่งก็ต้องเป็นไปตามข้อมูลคือสอบวินัยไม่ร้ายกับร้ายแรง ตามขบวนการของทางราชการต่อไป หากถึงขั้นตอนนั้นจะมีการตั้งกรรมการสอบเพิ่มเติมอีกชุดหนึ่ง กรณีไม่ร้ายแรงมีระยะเวลาสอบกำหนดไว้ ภายใน 60 วัน แต่ถ้าร้ายแรง ต้องมีข้อสรุปภายใน 90 วัน
          นายวิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการออกคำสั่งครั้งแรก สถานการณ์ในช่วงนั้น ทาง สพป.ต้องบริหารสถานการณ์แบบวิกฤต จึงจำเป็นต้องให้ ผอ.โรงเรียนวัดคีม มารักษาการแทนที่โรงเรียนอนุบาลสิงห์บุรี และให้ ผอ.อนุบาลสิงห์บุรี ไปรักษาการที่โรงเรียนวัดคีม ไขว่กันแต่ชื่อเท่านั้น เมื่อมีปัญหาจึงต้องออกคำสั่งใหม่ให้ชัดเจนอีกครั้ง
          ผลการชี้แจงดังกล่าว สร้างความพอใจให้กับกลุ่มตัวแทนผู้ปกครอง ทั้งหมดจึงแยกย้ายกันเดินทางกลับ
……………………….
By : กองบรรณาธิการ THAI TIME (ส่วนกลาง กทม.)
428140336_1275444200047321_2957429312308001044_n
427998430_1275444160047325_7066102623522091211_n
428056882_1275444246713983_3099575222389714084_n

Comments

comments