ข่าวทั่วไป, ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวปัจจุบัน

ประเพณีแปลก.. แห่งเดียวในโลก แห่นาคโหด!!!

698 Views

Loading

 

             วันที่ 2 พฤษภาคม 2561 เวลา 15.00 น. นายมนตรี ชาลีเครือ นายก อบจ. ชัยภูมิ ร่วมงานประเพณีแห่นาคโหด ประจำปี 2561 ณ วัดตาแขก (วัดใน) บ.โนนเสลา ต.หนองตูม อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ

          สำหรับประเพณีแห่นาคโหดที่บ้านโนนเสลานี้ ถือเป็นประเพณีโบราณที่ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นเป็นเวลายาวนานโดยชาวบ้านจะร่วมกันจัดงานอุปสมบทหมู่ให้กับคนหนุ่มหรือ บุตรหลานในหมู่บ้านที่มีอายุครบ 20 ปี เพื่อให้ลูกหลานได้บวชแทนคุณบิดามารดา โดยผู้เป็นบิดาจะพาบุตรชายไปฝากไว้กับเจ้าอาวาส ใน ๒ วัดของหมู่บ้านโนนเสลา คือวัดบุญถนอมพัฒนาราม (วัดนอก) และวัดตาแขก (วัดใน) เพื่อถือขัน 5 ประกอบด้วย เทียน 5 คู่ ดอกไม้ 5 คู่ ไปฝากตัวเป็นนาคปฏิบัติธรรมถือศีล 8 อยู่ที่วัด เรียนรู้บทสวดที่จะบวช และเรียนรู้ พระธรรมวินัยเบื้องต้น ก่อนถึงกำหนดวันบวชของประเพณี

          หลังจากพิธีการตัดและโกนผมนาค จะมีการแห่นาคไปรอบๆหมู่บ้านตนเองด้วยแคร่ไม้ไผ่ระหว่างนั้นจะเขย่าและโยนนาคอย่างรุนแรง เพื่อเป็นการทดสอบความตั้งใจว่า ผู้บวชจะมีความมุ่งมั่นอดทนที่จะบวชแทนคุณบิดามารดาหรือไม่ส่วนตัวผู้บวชเองนั้นก็ต้องประคองต้นเองไม่ให้ตกจากแคร่ หากตกก็จะถือว่าขาดคุณสมบัติไม่สามารบวชได้ โดยนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2514 ยังไม่ผู้ใดตกจากแคร่เลยสักราย

ภาพ : องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ – อบจ.ชัยภูมิ

Comments

comments