THAI TIME กทม., ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

คนกรุงเทพฯเบาใจ.. ผู้ว่าฯอัศวิน ยืนยัน ไม่ตัดต้นไม้ในป้อมมหากาฬ

67 Views

 1,463 total views,  4 views today

 

 คนกรุงเทพฯเบาใจ… ผู้ว่าฯอัศวิน ยืนยัน ไม่ตัดต้นไม้ในป้อมมหากาฬ การันตี กทม.อนุรักษ์ทั้งต้นไม้และกำแพงให้อยู่คู่กัน…

         พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยผ่านทาง เฟสบุคส์ “ผู้ว่า อัศวิน” ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวระบุว่า กทม.จะตัดต้นไม้ทุกต้นภายในป้อมมหากาฬ เพื่อปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นสวนสาธารณะ ว่า ไม่เป็นความจริงเพราะ กทม.ให้ความสำคัญกับต้นไม้ทุกต้น และที่ผ่านมาก็ได้ดำเนินการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในรูปแบบต่างๆ มาโดยตลอด ทั้งยังให้เจ้าหน้าที่ไปเรียนรู้การตัดแต่งต้นไม้อย่างถูกวิธีตามหลักรุกขกรรม เพื่อที่จะดูแลบำรุงรักษาต้นไม้ให้แข็งแรง มีอายุยืนยาว เป็นร่มเงา และสร้างออกซิเจนให้กับประชาชน หากจะมีการตัดโค่นก็ต้องเป็นเหตุจำเป็นจริงๆเท่านั้น เช่น เสี่ยงต่อการหักโค่นซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน

         พลตำรวจเอก อัศวิน กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของต้นไม้ในป้อมมหากาฬนั้น แม้จะประสบปัญหารากต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อยู่ติดริมกำแพงป้อมฯแผ่ขยายชอนไชเข้าไปใต้กำแพงป้อมฯ และส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของป้อมมหากาฬ แต่ กทม.ก็ได้พยายามแก้ไขโดยหาแนวทางที่สามารถอนุรักษ์ทั้งกำแพงป้อมมหากาฬและต้นไม้ไปพร้อมๆกัน ซึ่ง กทม.ได้ขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญอย่างกลุ่มบิ๊กทรี (Big Tree) รวมทั้งกรมศิลปากร ที่เป็นหน่วยงานที่จะต้องดูแลและรักษาโบราณสถานสำคัญให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด กทม.ตระหนักเสมอว่าป้อมมหากาฬเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ การดำเนินการทุกอย่างต้องระมัดระวัง รอบคอบ และรัดกุมเสมอ

        ส่วนความคืบหน้าการปรับปรุงพื้นที่ภายในป้อมมหากาฬ ขณะนี้ กทม.ได้เข้าปรับพื้นดินภายในป้อมฯแล้ว โดยนำดินเข้ามาเทเพิ่มเติม และใช้รถไถเกลี่ยจุดที่เป็นหลุมเป็นบ่อให้เรียบเสมอกัน รวมถึงเตรียมพื้นที่สำหรับดำเนินการติดตั้งไฟฟ้าสาธารณะและทำทางเดิน พร้อมทั้งจัดทำสวนสาธารณะ ปูหญ้า ปลูกและตัดแต่งต้นไม้ ไม่ใช่ตัดโค่นนะครับ ทำความสะอาด จัดเก็บขยะ กำจัดวัชพืช และเก็บเศษวัสดุจากการรื้อย้ายต่างๆ ออกจากพื้นที่ให้หมด เพื่อให้ป้อมมหากาฬมีความสะอาด สวย สง่า อยู่คู่เมืองหลวงและประเทศไทยของเราต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน

 

Comments

comments