ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

เผยผลโพลสำรวจ พบคนไทยการ์ดตกลงเรื่อยๆ ศบค.เตือนอย่าประมาท!!

703 Views
          วันนี้ (9 กรกฎาคม 2563) มีการแถลงข่าวของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับองค์การอนามัยโลกสำนักงานภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และสำนักงานสถิติแห่งชาติ ได้จัดทำแบบสอบถาม เรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระหว่างมาตรการผ่อนปรน
22869
นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.
          ผลการสำรวจใน 77 จังหวัด จำนวนผู้ตอบแบบสอบถาม 407,008 ราย ระหว่างวันที่ 17 พฤษภาคม – 1 กรกฎาคม 2563 ปรากฏว่า ประชาชนยังคงป้องกันตนเองจากโรคโควิด-19 โดยการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา 87.9% กินอาหารร้อนและใช้ช้อนกลาง 86.2% ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่หรือ เจลแอลกอฮอล์ 84.9% ระวังไม่อยู่ใกล้คนอื่นในระยะน้อยกว่า 2 เมตร 73.4% และระวังไม่เอามือจับหน้า จมูก ปาก 72.4%
          ส่วนเรื่องการใช้เว็บไซต์ และแอปไทยชนะ ตลาดสดถือเป็นสถานที่ที่ไม่มีแอบไทยชนะหรือสมุดลงชื่อไว้ให้มากที่สุดเป็น 46.9% และเหตุผลของประชาชน 3 อันดับแรกที่ไม่เช็คอินเมื่อเดินทางไปสถานที่ต่างๆ คือ ลืม ไม่มั่นใจในความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว และทางร้านไม่มี QR code หรือสมุดลงชื่อไว้ให้
          โดยนายแพทย์ทวีศิลป์ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า จากผลสำรวจดังกล่าวเป็นช่วงเวลาตั้งแต่มีการผ่อนปรนในระยะที่ 2 จนถึงการผ่อนปรนในระยะที่ 5 ตัวเลขของประชาชนที่มีการป้องกันตนเองนั้นต่ำลงมาเรื่อยๆ ทางศบค.จึงอยากบอกกับประชาชนทุกคนว่า เพื่อความปลอดภัยของตัวประชาชนเอง และความปลอดภัยของประเทศชาติ ของให้ทุกคนอย่าหละหลวมในการป้องกันตัวเอง และช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ที่ทางศบค.ได้ประกาศไว้

Comments

comments