ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค.ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว 24 ชม. แค่ขั้นตอนการสั่งงานปกติให้เตรียมความพร้อม

923 Views
          เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยถึงกรณีที่ปลัดกระทรวงมหาดไทยส่งหนังสือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดให้เตรียมความพร้อม 5 มาตรการ ว่า ขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีมาตรการเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง เนื่องจากยังคงในมาตรการ 6 ชั่วโมงอยู่ เพื่อให้ประชาชนได้ดูแลตัวเองและปรับตัวหากทำได้และตัวเลขผู้ป่วยลดลงก็จะไม่มีมาตรการที่เข้มเพิ่มขึ้น แต่หากตัวเลขไม่ลดลงก็อาจจะต้องมีการปรับเพิ่มมาตรการออกไปตามสถานการณ์
          นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวต่อไปว่า เจตนาของเอกสารดังกล่าว เพื่อกำชับไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นฝ่ายปกครองต้องเตรียมความพร้อมในแง่ของการปฏิบัติ ซึ่งเป็นขั้นตอนการสั่งการปกติ ส่วนกรณีการใช้คำว่า ยกระดับปฏิบัติการ ก็ถือว่าใช้คำถูกต้องแล้ว เพียงแต่สื่อมวลชนบางแห่งนำไปแปลงสารกันเอง เป็นตุเป็นตะขึ้นมา จนส่งผลกระทบให้เกิดความตระหนกจึงไม่เหมาะสมที่จะแชร์ข้อมูลที่บิดเบือนความจริง ซึ่งถือว่ามีโทษภายใต้การบริหารราชการฉุกเฉิน
          ขณะ เพจ Wassana Nanuam โพสต์ข้อความ อ้างถึงคำกล่าวของ ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่าตามที่ได้มีการส่งข้อความระบุว่า ให้เตรียมพร้อม รัฐบาลจะประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2563 นั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ยังไม่มีการประกาศใดๆ เป็นเพียงข่าวปลอม
         อย่างไรก็ดี รัฐบาลจำเป็นต้องเตรียมแผนล่วงหน้า หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น เพื่อรับมือกับโควิด-19 อย่างดีที่สุด
         โดยนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า”ยังไม่ได้ตัดสินใจอะไร แต่นายกรัฐมนตรี ต้องเตรียมการมีแผนล่วงหน้าในเชิงรุก ทุกอย่างคือแผน เมื่อถึงกำหนดเวลาที่จะปฏิบัติ คือ คำสั่ง เป็นข้อกำหนด ที่จะประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ขณะนี้ถือว่า เป็นข่าวปลอม”
          ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนรอฟังการประกาศจากทางการ จากรัฐบาลและ จาก ศบค. รวมทั้งปฏิบัติตามข้อกำหนดที่ได้ประกาศแล้วอย่างเคร่งครัด

Comments

comments