THAI TIME สมุทรปราการ, ข่าวปัจจุบัน

ด่วน!! พบนักเตะไทยลีก ติดโควิด ก่อนลงแข่งเพียง 1 วัน เผยล่าสุดเข้าแคมป์ที่บางบ่อ สมุทรปราการ

713 Views
          วันที่ 11 กันยายน 2563 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมแถลงข่าวกรณีมีนักกีฬาฟุตบอลติดเชื้อโควิด-19 ก่อนการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก นัดเปิดสนามในวันที่ 12 กันยายนนี้ และผลการตรวจพบว่ามีนักฟุตบอล 1 ราย ที่ติดเชื้อโควิด-19
นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
          นพ.โอภาส กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ทำข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยว่า ก่อนการแข่งขันกีฬาจะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ด้วยวิธีมาตรฐาน คือ RT-PCR โดยนัดเปิดสนามไทยลีกนี้ มีกำหนดเปิดสนามวันที่ 12 กันยายน กรมวิทยาศาสตร์ฯ จึงทำการตรวจใน ผู้ตัดสิน 123 ราย ผู้ควบคุมการแข่งขัน 31 ราย นักกีฬาผู้เข้าแข่งขันไทยลีกทั้ง 28 ทีม รวมทั้งสิ้น 1,115 ราย กรมวิทยาศาสตร์ฯ ได้ดำเนินการตรวจและรายงานผลออกมาว่า ไม่พบเชื้อจำนวน 1,114 ราย พบเชื้อ 1 ราย โดยรายที่ติดเชื้อ ต้องตรวจซ้ำด้วยน้ำยาที่ต่างกัน 2 ชนิด และใช้ห้องปฏิบัติการ (แล็บ) อย่างน้อย 2 แห่ง ตรวจยืนยันอีกครั้ง
        นพ.สุวรรณชัย แถลงว่า นักฟุตบอลที่ตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 รายดังกล่าว เป็นชาย อายุ 29 ปี ชาวอุซเบกิสถาน ทีมสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด การตรวจครั้งนี้เกิดจากระบบเฝ้าระวังในกลุ่มนักกีฬาฟุตบอล ก่อนลงแข่งขันในสนามแข่งขันไทยลีก นักฟุตบอลรายดังกล่าว มีประวัติเดินทางถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม โดยอยู่ในสถานกักกันจนครบ 14 วัน ตรวจเชื้อทั้ง 2 ครั้ง ไม่พบเชื้อ เดินทางออกจากสถานกักกันของรัฐมาเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม โดยเดินทางกลับ จังหวัดบุรีรัมย์ทันที ด้วยรถตู้สโมสร มีคนขับรถตู้ 1 คน มีการใส่หน้ากากอนามัย
          วันที่ 28 สิงหาคม ถึงวันที่ 9 กันยายน 2563 ฝึกซ้อมที่สโมสรฯ ใกล้กับที่พัก (พักอาศัยคนเดียว) ซ้อมบอลร่วมกับเพื่อนในทีม 17.30-18.30 น. กินข้าวกลางวันและเย็นกับเพื่อนชาวต่างชาติ 3 ราย การเดินทางไปร้านอาหารใช้รถยนต์ส่วนตัวของเพื่อนตลอด ไม่ได้ใช้ขนส่งสาธารณะ
นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์
70069
         วันที่ 8 กันยายน มีการตรวจเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง ก่อนจะมีการลงแข่งจริง โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงระหว่างสมาคมฟุตบอลฯ
          วันที่ 10 กันยายน เดินทางมาเข้าแคมป์ ที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ด้วยสายการบิน แอร์ เอเชีย มีการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ผลตรวจพบเชื้อ ไม่มีอาการ
          ทางทีมสอบสวนและควบคุมโรคกรมควบคุมโรค ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุข จ.สมุทรปราการ ได้ทำการสอบสวนโรค เพื่อหาสาเหตุ และปัจจัยในการติดเชื้อต่อไป

Comments

comments