THAI TIME สมุทรปราการ, ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ฝันใกล้เป็นจริง!! ระดมทุกฝ่าย ร่วมมือแก้ปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งสมุทรปราการ

990 Views

ส.ส.ยงยุทธ สุวรรณบุตร ประชุมคณะทำงาน พร้อมลงเรือสำรวจพื้นที่สร้างเขื่อนน้ำกัดเซาะแนวชายฝั่งสมุทรปราการ!! ทุกฝ่ายเห็นพ้อง ร่วมมือแก้ไขเต็มที่!!

          ดร.ยงยุทธ สุวรรณบุตร ส.ส.สมุทรปราการ เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วย นายสุนทร ปานแสงทอง ที่ปรึกษาประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ นายจาตุรนต์ โรจน์หิรัญ หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาพื้นที่ตลิ่งริมน้ำและริมทะเลทั่วประเทศ กรมโยธาธิการและผังเมือง นายภูชนะ อ่อนน้อม หัวหน้าปฏิบัติการ สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสมุทรปราการ นายฉัตรชัย เวชสาร เจ้าท่าภูมิภาคจังหวัดสมุทรปราการ และตัวแทนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้จัดประชุมหาทางแก้ไข และออกสำรวจพื้นที่การสร้างแนวเขื่อนน้ำกัดเซาะแนวชายฝั่งอย่างรุนแรงของจังหวัดสมุทรปราการ
24607
ดร.ยงยุทธ สุวรรณบุตร ส.ส.สมุทรปราการ เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ
          ดร.ยงยุทธ กล่าวต่อไปว่า การลงเรือสำรวจพื้นที่การสร้างแนวเขื่อนน้ำกัดเซาะแนวชายฝั่งอย่างรุนแรง ของจังหวัดสมุทรปราการ ในครั้งนี้ เป็นฝั่งตะวันออก แบ่งเป็น 3 ระยะทาง โดยระยะที่ 1 ประมาณ 5 กิโลเมตร จากปากแม่น้ำเจ้าพระยา ถึงวัดอโศการาม ระยะที่ 2 จากวัดอโศการาม ถึงตำหรุ 10 กิโลเมตร และระยะที่ 3 จากตำหรุ ไปถึงคลองด่าน อีก 12 กิโลเมตร
          นอกจากนี้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.ดร.ยงยุทธ สุวรรณบุตร ได้เข้าหารือนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อติดตามเร่งรัดเรื่องของการสร้างเขื่อนป้องกันการกัดเซาะแนวชายฝั่งของจังหวัดสมุทรปราการ
24608
24609
          ด้านนายสุนทร ปานแสงทอง ที่ปรึกษาประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า สำหรับโครงการนี้ ทางประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ได้มีนโยบายและแนวความคิด ที่จะดำเนินการในเรื่องนี้ว่า ถ้าเรามีกำแพงกันแนวน้ำกัดเซาะ โดยสันเขื่อนจะมีความกว้างถึง 4 เมตร ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ทำเป็นเลนจักรยาน ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว
          นอกจากนี้ทาง อบจ.สมุทรปราการ จะมีการปลูกโกงกางเทียมบริเวณหน้าเขื่อนอีกชั้น ซึ่งจะเป็นเหมือนกำแพงสองชั้น โดยมีแผนตั้งแต่ช่วงปากอ่าว ไปจนถึงคลองด่าน ซึ่งขนาดนี้เฟสที่ 1 กำลังดำเนินการ เมื่อทั้งสองโครงการมาผนวกกัน กล่าวคือทั้งเขื่อนกันการกัดเซาะ และโครงการประการังเทียม ก็จะช่วยในเรื่องของการกัดเซาะและป้องกันการทำลายระบบนิเวศชายฝั่งได้เป็นอย่างดี
24610
24611
          นายจาตุรนต์ โรจน์หิรัญ หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาพื้นที่ตลิ่งริมน้ำและริมทะเลทั่วประเทศ กรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า จากการที่ได้สำรวจพื้นที่ ทางกรมโยธาฯ ก็ได้เห็นปัญหาของพี่น้องประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนตลอดแนวฝั่ง โดยจะนำความเดือดร้อนเหล่านี้ ไปดำเนินการออกแบบเพื่อของบประมาณในการสร้างเขื่อนน้ำกัดเซาะแนวชายฝั่งของจังหวัดสมุทรปราการ ต่อไป
          นายฉัตรชัย เวชสาร เจ้าท่าภูมิภาคจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า วันนี้ตนได้มีโอกาสลงพื้นที่ซึ่งเป็นความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ ทางเจ้าท่า ก็พร้อมที่จะสนับสนุนในการดำเนินงานต่างๆ ด้วยความยินดี
ภาพ-ข้อมูล : สมุทรปราการก้าวหน้า กลุ่มข่าวสารท้องถิ่น

Comments

comments