THAI TIME สมุทรปราการ, ข่าวทั่วไป, ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวปัจจุบัน

ตอกเสาเข็มแล้ว Sky Walk สมุทรปราการ ทางเดินเชื่อมรถไฟฟ้าสู่สถานที่สำคัญ

3199 Views
เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2563 องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ จัดพิธีบวงสรวงขออนุญาตพระแม่ธรณี เพื่อตอกเสาเข็มโครงการก่อสร้างทางเดินยกระดับเชื่อมต่อสถานีรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว (Sky Walk) โดยมีนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานในพิธีบวงสรวง ณ อุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการ
171058
171056
          นายชนม์สวัสดิ์ กล่าวว่า ตนรู้สึกยินดีที่เห็นความร่วมมือระหว่าง อบจ.สมุทรปราการ เทศบาลนครสมุทรปราการ และองค์กรภาคประชาชน และขอขอบคุณองค์กรท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่สนับสนุนผลักดัน แนวคิดที่ตนเป็นผู้เริ่มสมัยเป็นนายกฯ อบจ. จนโครงการฯ นี้บรรลุผล ซึ่งประโยชน์จะตกอยู่กับพี่น้องชาวสมุทรปราการโดยตรง Sky Walk เส้นนี้เป็นทางเดินเชื่อมจากสถานีปากน้ำ ประชาชนสามารถเดินทางเข้าถึงบริการหน่วยงานราชการหลายแห่งได้สะดวก เช่น ศาลากลางจังหวัด ที่ว่าการอำเภอเมือง ที่ทำการเทศบาลนครฯ ที่ทำการสรรพากรฯ สำนักงานไปรษณีย์ และสามารถเดินชมริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้
171054
171055
         นายชนม์สวัดิ์ เน้นอีกว่าความหมายที่สำคัญของ Sky Walk  เส้นทางนี้จะเป็นเส้นทางเชื่อมกาลเวลาสู่การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย บริเวณปากแม่น้ำ อันเป็นภูมิประวัติศาสตร์มีเหตุการณ์สำคัญตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช กว่า 300 ปีที่ผ่านมา จนถึงเหตุการณ์ รศ. 112 กาลเวลาประวัติศาสตร์ เหล่านี้ถูกรวบรวมสามารถรื้อฟื้นความทรงจำให้คนไทยทั่วประทศ เรียนรู้เหตุการณ์ต่างๆ ได้ ซึ่งสกายวอล์คเส้นทางนี้จะเป็นเส้นทางเดินทางสู่อุทยานการเรียนรู้หอชมมืองสมุทรปราการ (จะแถลงอีกครั้ง) ด้วยระยะทางเดินเพียง 670 เมตร จะเป็นเสน่ห์ของเมืองปากน้ำที่จะดึงดูดให้คนมาเที่ยวมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้โดยสารใช้บริการสถานีปากน้ำในปี 2562 ถึง 97,000 -100,000 คนต่อวัน คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนสมุทรปราการเพิ่มขึ้นปีละ 8.% คนไทยเพิ่มขึ้น 9.3% นายชนม์สวัสดิ์กล่าวในที่สุด
240px-Gulf_of_Thailand_Learning_Tower
         สำหรับโครงการ Sky Walk ที่ อบจ.สมุทรปราการกำลังจะก่อสร้างแห่งนี้ ถือเป็นอีกก้าวที่จะเชื่อมต่อจากสถานีปากน้ำบริเวณถนนสุขุมวิท ถึงถนนประโคนชัย ความยาวประมาณ 650 เมตร โดยหลังจากก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะเป็นทางเดินลอยฟ้าที่เชื่อมต่อและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนไปสู่สถานที่ราชการมากที่สุดในประเทศไทย เช่น เข้าสู่อุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการ ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ ที่ทำการเทศบาลนครสมุทรปราการ สรรพากรพื้นที่เขตสมุทรปราการ สถานีตำรวจฯ ไปรษณีย์ และอื่นๆ นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการ ท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรปราการอีกด้วย
สำหรับรายละเอียดของโครงการ มีดังต่อไปนี้
🔸️ งบประมาณค่าก่อสร้างทั้งสิ้น 485,700,000,000.- บาท (สี่ร้อยแปดสิบห้าล้านเจ็ดแสนบาทถ้วน)
🔸️ ระยะเวลาก่อสร้าง 1,095 วัน
🔸️ ก่อสร้างบนถนนสุขุมวิท-ถนนประโคนชัย ความยาวประมาณ 650 เมตร
🔸️ โครงสร้างฐานรากคอนกรีตเสริมเหล็ก โครงสร้างทางเดิน (Sky Walk) เหล็กรูปพรรณ หลังคาแผ่นเหล็ก Metal Sheet
🔸️ ทางเดินมีขนาดความกว้างมากที่สุด ประมาณ 7.20 เมตร และทางเดินส่วนที่แคบที่สุด ประมาณ 3.0 เมตร
🔸️ โครงการมีอาคารขึ้น-ลง พร้อมลิฟต์และห้องน้ำสำหรับผู้พิการ และยังมีบันไดเลื่อนขึ้น-ลง เพื่อความสะดวกสบายสำหรับเด็ก สตรี และผู้สูงอายุ
🔸️ ติดตั้งระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ และอุปกรณ์ดับเพลิง

Comments

comments