ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค.เตือนคนไทย เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 ไม่ควรกินปลาแซลมอนดิบ!!

913 Views

โฆษก ศบค. เตือนคนไทยไม่ควรรับประทานปลาแซลมอนดิบ แนะควรปรุงสุกก่อน เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19

          นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยกรณีพบเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเขียงแร่ปลาแซลมอนในตลาดแห่งหนึ่งของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนทำให้ประเทศไทยจะต้องมีการควบคุมตลาดและคนที่ทานปลาแซลมอนหรือไม่ว่า คนที่ทานปลาแซลมอนตอนนี้จะกินแบบดิบไม่ได้แล้วจะต้องนำไปทำให้สุกก่อนถึงจะรับประทานได้
6063
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.
          นพ.ทวีศิลป์ เปิดเผยอีกว่า จากข่าวดังกล่าวที่ปรากฏเราไม่สามารถรู้ได้ว่า บริเวณมือของคนแร่ปลา หรือ เขียงแร่ปลาสะอาดหรือไม่ ฉะนั้นแม้ตัวปลาจะสะอาดแค่ไหนก็ตามแต่หากสิ่งที่สัมผัสกับปลาไม่สะอาดก็มีความเสี่ยงเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้กำชับเรื่องการทำความสะอาดภาชนะและสิ่งของที่ต้องสัมผัสอยู่ตลอด โดยขณะนี้ประเทศไทยยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับเชื้อโควิด-19 อยู่ในปลาแซลมอนแต่อย่างใด
          นพ.ทวีศิลป์ เปิดเผยต่ออีกว่า คนไทยยังคงรับประทานปลาแซลมอนได้ตามปกติ แต่ควรจะนำไปทำให้สุกเสียก่อนจึงจะเกิดความปลอดภัย ส่วนพื้นที่ของตลาดรัฐบาลก็จะยังคงสุ่มตรวจอยู่เป็นประจำ โดยมีการรวบรวมข้อมูลรายงานมายังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ตลอด แต่หากประชาชนท่านใดเห็นว่า ตลาดบางแห่งมีความสุ่มเสี่ยงและไม่ปลอดภัยสามารถแจ้งหน่วยงานภาครัฐได้ทันที

Comments

comments