ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

สธ.แจงหนุ่มชลบุรีตาย 2 ราย เกิดจากปอดอักเสบ เร่งสอบสวนโรคชาวมาเลย์ อ้างติดโควิด-19 จากไทย

751 Views
          การแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จากสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2563 นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าประเด็นที่มีการพบผู้เสียชีวิตที่จังหวัดชลบุรี 2 ราย ยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากเชื้อโควิด-19 แต่มาจากเชื้อปอดอักเสบ ซึ่งมีหลายชนิด และสามารถทำให้เกิดการเสียชีวิตได้เช่นกัน แม้แต่โรคไข้หวัดใหญ่ หรือในกลุ่มที่ไม่มีโรคประจำตัว ก็สามารถเสียชีวิตได้     
          จากเหตุการณ์นี้ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงประกาศเป็นมาตรการสำคัญในการตรวจหาผู้ป่วยโควิด-19 ในผู้ป่วยปอดอักเสบทุกรายในประเทศไทยเพื่อเฝ้าระวัง
          ส่วนประเด็นต่อมา คือกรณีที่ทางมาเลเซียให้ข่าวว่ามีผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศไทย และมีอาการติดเชื้อโควิด-19 กลับไป ซึ่งตรงนี้ทางมาเลเซียก็ได้แจ้งมาที่ผู้ประสานงานอนามัยระหว่างประเทศทางฝั่งไทย เพื่อให้ได้รับทราบและดำเนินการสอบสวนโรค และจะแจ้งผลกลับไปยังมาเลเซียอีกครั้ง โดยทางมาเลเซียได้ให้ข้อมูลเบื้องต้นมาว่าผู้ป่วยรายนี้พักอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งตอนนี้หน่วยปฏิบัติการควบคุมโรค และสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร กำลังทำการสอบสวน ค้นหาผู้สัมผัส และผู้ติดเชื้อในบริเวณที่พักดังกล่าว เมื่อทราบผลชัดเจนจะมีการแจ้งให้ประชาชนรับทราบอีกครั้ง

Comments

comments