ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค. เคาะอนุมัติ! ขยาย พ.ร.ก. ฉุกเฉินต่ออีก 1 เดือน

544 Views

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักรออกไปอีก 1 เดือน เชื่อมั่นไม่กระเทือนชีวิตประจำวัน

         แถลงข่าวสถานการณ์ประจำวัน จากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่มีมติเห็นชอบให้ขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตามพระราชกำหนดการบริหารราชการสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 – 30 กันยายน 2563

 

54463
นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.
          ทาง ศบค. มีความเห็นว่าสถานการณ์ในประเทศยังคงมีความเสี่ยงจากปัจจัยภายในและภายนอกอยู่ ตัวอย่างเช่นความเสี่ยงจากการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา และการดำเนินการรองรับผู้เดินทางเข้าออกจากต่างประเทศ ซึ่งกฎหมายที่มีอยู่ยังไม่ครอบคลุมมากพอ จึงเป็นเหตุผลสำคัญในการตัดสินใจขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรต่อไปอีกเป็นคราวที่ 5
         นายแพทย์ทวีศิลป์ ยังได้กล่าวเสริมถึงประเด็นของการพิจารณาผ่อนคลายกิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงว่า ที่ผ่านมามีการอนุมัติให้เปิดโรงเรียน สถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัย และสถาบันกวดวิชาได้เป็นปกติแล้ว อนุมัติการแข่งขันกีฬาแบบมีผู้ชม และอนุญาตให้ขนส่งสาธารณะทั้งทางบกและทางน้ำรับผู้โดยสารได้เต็มความจุแล้วตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทำให้กิจกรรมต่างๆ เข้าใกล้สภาวะปกติมากขึ้น แต่ยังคงเน้นย้ำให้พี่น้องประชาชนเคร่งครัดการสวมหน้ากากอนามัย หมั่นใช้เจลแอลกอฮอล์ โดยมีความเห็นว่าการกระทำเหล่านี้คือจุดสำคัญต่อความมั่นคงของชาติในเวลานี้เป็นอย่างมาก

Comments

comments