ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

“ประยุทธ์”ยัน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จำเป็นช่วงโควิดยังระบาด ส่วนชดเชยสงกรานต์แบ่งหยุด 3 ช่วง

981 Views

นายกฯ ระบุ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ยังคงมีความจำเป็นช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด ส่วนหยุดชดเชยสงกรานต์แบ่ง 3 ระยะ ไม่หยุดยาว

12047
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยกรณีคณะรัฐมนตรีอาจจะมีการต่ออายุ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินหรือไม่ว่า เรื่องดังกล่าวขณะนี้ยังอยู่ในการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ซึ่งหากการประชุมมีความเห็นว่า พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ยังคงมีความจำเป็นก็ยังต้องคงไว้ และยังคงจำเป็นต้องใช้ควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่รัฐบาลจะผ่อนคลายระเบียบข้อบังคับได้มากที่สุด เพราะเป็นการใช้กฎหมายในเชิงบูรณาการ
          พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยอีกว่า การพิจารณาต่อ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน จำเป็นจะต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีไม่ใช่นายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว อีกทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ยังเกิดการแพร่ระบาดอยู่ จึงไม่อยากให้ประชาชนนำเรื่องการเมืองมาเชื่อมโยงกับสถานการณ์ตอนนี้ และหากจะมีการต่อ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินก็ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การเมืองอย่างแน่นอน
          ขณะที่กรณีวันหยุดชดเชยสงกรานต์นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำเรื่องดังกล่าวเป็น 3 ระยะ อาทิ หากมีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และ วันอังคาร ให้หยุดยาวต่อเนื่องกัน 4 วัน ส่วนวันอื่นๆ ให้พิจารณาตามความเหมาะสม แต่ไม่ใช่หยุดยาวต่อเนื่อง เพราะการหยุดยาวของข้าราชการไม่ใช่เรื่องที่ดี เนื่องจากต้องทำงานเพื่อประชาชนให้มากที่สุด

Comments

comments