THAI TIME สิงห์บุรี, ข่าวทั่วไป, ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวปัจจุบัน

พระวัดราษฎร์ฯ ทำหน้ากากอนามัยแจกญาติโยมต้าน COVID-19

1167 Views
          ในขณะที่ประชาชนทั่วโลกตื่นตระหนกกับโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนนั้นหันมาใส่ใจสุขภาพ หาวิธีป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการป้องกันจากการรับเชื้อทางอากาศด้วยการใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นการป้องกันในเบื้องต้น 
          แต่ในปัจจุบันนั้น ได้เกิดปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลนในท้องตลาด และมีราคาแพงกว่าปกติมาก ทำให้หลายคนหันมาสนใจเรียนรู้การเย็บหน้ากากอนามัยชนิดผ้าใช้ด้วยตนเองเอง ซึ่งสามารถป้องกันฝุ่นควันและเชื้อโควิด-19 ได้ในระดับหนึ่ง และเป็นการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในครัวเรือนไปในตัว เนื่องจากเมื่อใช้เสร็จแล้วสามารถนำไปซักแล้วนำกลับมาใช้ได้อีก
167271
167270
          ดังเช่นที่ วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม หมู่ที่ 3 ต.ชีน้ำร้าย อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ซึ่งมีพระพรชัย สิริภัทโท อายุ 61 ปี พระลูกวัดที่วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม ซึ่งมีฝีมือในการตัดเย็บได้ทำหน้ากากอนามัยชนิดผ้าแจกญาติโยม เด็กเล็ก ในขณะที่บิณฑบาต และแจกชาวบ้านที่มาวัด
167273
           พระพรชัย เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนที่จะบวชนั้น ตนเคยเป็นช่างซ่อมจักรและเคยรับจ้างเย็บผ้า มาในช่วงนี้ที่ชาวบ้านหันมาสนใจสุขภาพหาซื้อหน้ากากอนามัยกันยาก และยิ่งแถววัดที่ตนอยู่นี้ยิ่งหายากและมีราคาแพง ตนเลยคิดเย็บหน้ากากอนามัยแบบผ้า แจกพระ เณร โดยนำผ้าจีวรมาเย็บเป็นหน้ากากอนามัย
          ส่วนผ้าลายอื่นก็นำไปแจกญาติโยม โยมบางท่านก็ทำบุญด้วยปัจจัย บางท่านก็นำผ้ามาให้ ตนก็นำไปซื้อยางยืด ซื้อผ้า ซื้อด้ายมาเป็นอุปกรณ์ ที่ทำทั้งหมดไม่จะคิดขาย ทำแจกอย่างเดียว ทำเท่าที่ทำได้ และยังรับสอนเย็บหน้ากากอนามัยชนิดผ้าอีกด้วย โดยทางวัดมีอุปกรณ์ให้ครบ จักรเย็บผ้ามีอยู่ประมาณ 7 ตัว ใครสนใจมาทำให้มาที่วัดราษฎร์ศรัทธาธรรมนี้ได้เลย
167275
          ด้าน นายสุทธิพงษ์ พุทธจันทรา นายอำเภออินทร์บุรี ได้นำชุมชนท้องถิ่นในเขตอำเภออินทร์บุรี มาดูงานการทำหน้ากากอนามัยชนิดผ้าเพื่อเป็นแนวทางในการทำใช้และสอนต่อกันไป
167274
          นายสุทธิพงษ์ ได้กล่าวว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้กลายเป็นวิกฤติระดับโลก ทางรัฐบาลไทยจึงได้ให้มีการรณรงค์และประชาสัมพันธ์ ให้กินร้อน ช้อนกลาง และใส่หน้ากากอนามัย พร้อมเฝ้าระวัง แต่เนื่องจากหน้ากากอนามัยมีไม่เพียงพอ หาซื้อยากและมีราคาแพง
          ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหานี้จึงได้หาแหล่งที่จะสอนการทำหน้ากากอนามัยแบบเย็บเอง โดยทราบว่ามี พระพรชัย พระลูกวัดราษฎร์ศรัทธาธรรม มีความรู้ในการเย็บผ้า นำเศษผ้ามาเย็บเป็นหน้ากากอนามัย ทั้งแบบผู้ใหญ่และเด็ก จึงได้ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภออินทร์บุรี นำบุคลากรแต่ละท้องที่มาเรียนรู้และนำไปขยายผล
167269
167272
           จากนั้นก็ให้มีการจัดอบรมให้กับชาวบ้านแต่ละชุมชน เมื่อชาวบ้านมีความรู้แล้วต่อไปก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสต่อไป”
 
(BY : ณัฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสิงห์บุรี)

Comments

comments