ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ศบค.ย้ำผู้จัดคอนเสิร์ตต้องมีระบบการคัดกรองที่ดี ขณะที่ผู้ชมหากรู้ตัวมีไข้ ควรงดไปร่วมกิจกรรม

570 Views
        วันนี้ (29 กรกฎาคม 2563)  ณ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ตอบประเด็นคำถามจากสื่อมวลชน ในกรณีการจัดคอนเสิร์ตที่กำลังเกิดเป็นประเด็นดราม่าอยู่นั้น จะมีข้อประฎิบัติอย่างไร ที่จะดำเนินการทำเพิ่มเติมอีกหรือไม่
36753
นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค
         นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ในส่วนของการป้องกันในกรณีที่จะต้องมาอยู่รวมกันหมู่มาก ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ระบบการคัดกรองเหมือนเวลาที่เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ สำหรับการคัดกรองเริ่มต้นจากการเฝ้าสังเกตตัวเองถ้ามีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ ไม่ควรที่จะเดินทางไปรวมตัวกับคนอื่นๆ
          ขณะเดียวกันผู้จัดคอนเสิร์ตควรมีระบบการคัดกรองที่ดีให้ทุกคนส่วมใส่หน้ากากผ้า กรือหน้ากากอนามัย จัดพื้นที่ให้เหมาะสมไม่ใกล้ชิดกันเกินไป สถานที่จัดควรมีอากาศระบายได้ดี หากทำได้เช่นนี้การแพร่กระจายของโรคจะลดลง
         อย่างไรก็ตาม การมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากเป็นความเสี่ยง ในหลายประเทศหลังจากที่ไม่เจอผู้ป่วยมาระยะหนึ่ง กลับมาเจอผู้ป่วยอีกทั้งที่ไม่ได้มีผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เพราะฉะนั้นในประเทศไทยพรมแดนค่อนข้างจะเปิด ถึงแม้ว่าจะปิดด่านทั้งหมด แต่การเดินทางเข้าออกระหว่าง ไทย พม่า ลาว กัมพูชา หรือมาเลเซียสามารถเดินทางเข้าออกตามช่องทางธรรมชาติได้ไม่ยาก ถึงแม้ภาครัฐจะกวดขันเต็มที่แล้วก็ตาม
        ดังนั้นเราควรใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ไม่เอาตัวเองไปเสี่ยงเกินไปอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดกลับมาใหม่ได้อีกครั้ง

Comments

comments