ข่าวทั่วไป, ข่าวปัจจุบัน

ผู้ประกอบการ 6 ประเภท เฮ! ศบค.อนุญาตผ่อนปรน รอดูผลอีก 14 วันคลายล็อกส่วนที่เหลือ

1678 Views
          นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวการผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ ว่า ในที่ประชุม ศบค. มีมติเห็นชอบให้มีการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมทั้งสิ้น 6 ประเภทด้วยกัน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ภายในวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ประกอบด้วย 
           ประเภทที่ 1  ตลาด ครอบคลุมตลาดนัด ตลาดน้ำ ตลาดชุมชน ถนนคนเดิน และ แผงลอย
           ประเภทที่ 2  ร้านจำหน่ายอาหาร ครอบคลุมร้านค้าทั่วไป ร้านเครื่องดื่ม ขนมหวาน ไอศกรีม ร้านอาหารริมทาง รถเข็น และ หาบเร่ ซึ่งจะต้องเป็นร้านค้าที่มีเนื้อที่ไม่เกิน 2 คูหา โดยสามารถให้ลูกค้านั่งรับประทานที่ร้านได้ แต่จะต้องนั่งห่างกันระยะไม่น้อยกว่า 1 เมตร 
           ประเภทที่ 3 กิจการค้าปลีก-ส่ง ครอบคลุม ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อบริเวณพื้นที่นั่งและนั่งรับประทาน รถเร่หรือรถวิ่งขายสินค้าอุปโภคบริโภค ร้านขายปลีกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม
226540
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.
           ประเภทที่ 4  กีฬาสันทนาการ  ประกอบด้วย กิจกรรมในสวนสาธารณะ ได้แก่ เต้นรำ ไทเก๊ก สนามกีฬากลางแจ้งต้องเป็นการออกกำลังกายโดยไม่เล่นเป็นทีมและไม่มีการแข่งขัน คือ เทนนิส ยิงปืน ยิงธนู จักรยาน กอล์ฟ และสนามซ้อม 
          ประเภทที่ 5  ร้านตัดผม ซึ่งจะอนุญาตให้เฉพาะ ตัด สระ ไดร์ 
          ประเภทที่ 6 อื่นๆ ครอบคลุม ร้านตัดขนสัตว์ ร้านรับเลี้ยงรับฝากสัตว์
         อย่างไรก็ตาม สำหรับการผ่อนปรนทั้ง 6 ประเภทนั้น ผู้ประกอบการจะต้องปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค. อย่างเคร่งครัด โดยหากภายใน 14 วัน หลังจากนี้ พบตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้น ศบค.จะมีการพิจารณายกเลิกการผ่อนปรนดังกล่าว แต่หากตัวเลขผู้ติดเชื้อยังมีแนวโน้มลดลง หรือ ดีขึ้น ก็จะพิจารณาผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมส่วนอื่นๆ ต่อไป

Comments

comments