Singburi ดีจัง

ยืนยันไม่พบทุจริต..ผ้าห่มแจกสิงห์บุรี !?

645 Views

Loading

         ผู้ตรวจราชการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ค้นหาความจริงการจัดซื้อผ้าห่ม พบคุณสมบัติตรงตามสเปค เป็นงานสั่งพิเศษ-เนื้อหนากว่าที่ขายในท้องตลาด!!!  คุณยายที่รับแจกมึน..ข่าวออกมาคนละเรื่องกับที่ให้สัมภาษณ์

        วันที่ 4 พฤษภาคม 2561 เวลา 14.00 น. นางสุภัชชา สุทธิพล ผู้ตรวจราชการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อม นางจตุพร โรจนพานิช พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบข่าว “ผ้าห่มแจก” ผู้ยากไร้ แพงไม่มีคุณภาพ ได้สอบถามคนขายผ้าห่มถึงเรื่องดังกล่าว คนขายก็เล่าว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งได้มาจัดซื้อผ้าห่มให้คนยากไร้จำนวน 500 ผืน ผลิตด้วยเนื้อผ้าดีกว่าปรกติ ขนาดหนา 120 กรัม ตัดเย็บด้วยความประณีตราคาจึงอยู่ที่ 400 บาท นำตัวอย่างผืนที่ทางร้านเก็บไว้เป็นตัวอย่างผืนที่ 501 ว่ามีลักษณะพิเศษกว่าผืนปรกติ ผู้ตรวจพร้อมคณะจึงได้ช่วยกันตรวจสอบดูการตัดเย็บผ้าห่มที่เป็นข่าวและผืนที่สั่งทำพิเศษว่ามีลักษณะแตกต่างกันอย่างไรซึ่งก็เป็นความจริงตามคำบอกเล่าของผู้ขายผ้าห่ม
      ต่อจากนั้น ผู้ตรวจราชการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมคณะได้เดินทางไปยังบ้านของ นางสมบท มลิลาพันธุ์ (ยายหยวก) วัย 74 ปี ผู้ยากไร้ชาวตำบลบ้านแป้ง อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี ที่ได้รับแจกมาจากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดสิงห์บุรี ที่เป็นข่าวเพื่อหาข้อเท็จจริง จากการสอบถามได้ข้อมูลว่า มีคนสอบถามเรื่องผ้าห่มยายก็บอกว่าเขาแจกดีนะผืนใหญ่หนาด้วยห่มอุ่นดี ดูแลประชาชนดีดูแลทั่วถึง ก็พูดไปตามจริงที่ได้รับแจกมา ไม่ได้พูดว่า ห่มแล้วมันไม่อุ่น ผืนมันเล็กห่มไม่ถึงเท้า จึงเข้าใจว่าเป็นผ้าห่มคนละผืนกัน กับผ้าห่มที่ว่า มันสวย เลยเอามาตัดเป็นเสื้อ ไว้ใส่ไปวัด นั้น

        นางสุภัชชา สุทธิพล ผู้ตรวจราชการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ได้มีโอกาสมาหาข้อเท็จจริงเรื่องการจัดซื้อผ้าห่มที่มองว่ามีราคาแพงกว่าท้องตลาด ประเด็นปัญหาคือช่วงหน้าหนาวเจ้าหน้าที่ศูนย์ไร้ที่พึ่งได้จัดซื้อผ้าห่มจำนวน 500 ราย โดยจัดสั่งผ้าห่มที่หนากว่าเดิม 60 กรัมเป็น 120 กรัม การเย็บเข้ามุมเรียบร้อย และเพิ่มไซ้ส์ให้ใหญ่ขึ้น และได้เดินทางมาที่บ้าน คุณยายหยวก เพื่อมาขอดูผ้าห่มที่คุณยายได้รับแจกว่า ผ้าห่มหนากว่าปรกติ ใหญ่กว่าปรกติ ตรงตามที่ร้านได้บอกทุกอย่าง จึงสรุปได้ว่าไม่พบการทุจริตในการจัดซื้อผ้าห่มในครั้งนี้

ข่าว – ภาพ : ณัฏฐนารา ปานมี

Comments

comments