Singburi ดีจัง

สิงห์บุรี : ความเจริญเปลี่ยนทิศ⁉ เศรษฐกิจมุ่งหน้าสู่ตลาดบ้านระจัน

871 Views

Loading

 

          ใครจะไปคิดว่าการปลุกตลาดพื้นบ้านเล็กๆ ของชาวบ้านระจัน ภายใต้การนำยุคแรกของ กศน.สิงห์บุรี จะพัฒนาการให้ตลาดโบราณบ้านระจัน เติบโตก้าวกระโดดขึ้นมาเป็นแหล่งท่องเที่ยว โด่งดังระดับประเทศขึ้นมาได้และการโตแบบพุ่งทะยานของตลาดโบราณบ้านระจัน ยังส่งผลต่อชาวจังหวัดสิงห์บุรีในภาพรวมด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ !!!
          เริ่มจากปริมาณนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ , เทศกาล และวันหยุดนักขัตฤกษ์เพิ่มสูงขึ้นชัดเจน และนับวันจะยิ่งสูงขึ้นตามลำดับ จนบางช่วงประสบปัญหาการจราจร รถติดแถวยาวเหยียด แม้ว่าจะมีการขยายผิวจราจรแล้วก็ตาม
         เมื่อมีคนมาเที่ยว ย่อมมีเรื่องของการจับจ่ายใช้สอย ทั้งของกิน ของใช้ และของที่ระลึก ซื้อติดไม้ติดมือกลับไป ส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจภาคครัวเรือนของคนในตลาดโบราณบ้านระจันคล่องตัวขึ้น หลายคนเริ่มอู้ฟู่ ลืมตาอ้าปาก มีเงินมาหมุนเวียนขยายกิจการ หรือพบช่องทางทำมาหากินต่อยอดอาชีพเพิ่มขึ้นได้
         ขณะที่คนรอบนอกก็พลอยได้อานิสงฆ์ไปกับเขาด้วย ที่เห็นชัดเจนก็คือ ตลอดเส้นทางริมถนนสายสิงห์บุรี-ค่ายบางระจัน มีร้านรวงผุดขึ้นผิดหูผิดตา แม้จะยังไม่ถึงขั้นคึกคักก็ตาม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือแม้กระทั่งรีสอร์ทก็มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย
         คิดอะไรไม่ออก..ก็มีอยู่ 2 ธุรกิจคือ ลงทุนเปิดร้านกาแฟ กับทำรีสอร์ท!!! ว่ากันว่า ถ้าสำรวจกันให้ดีๆ จ.สิงห์บุรีบ้านเรา มีรีสอร์ทเกือบสองร้อยแห่งแล้ว..
         แต่จุดหรือบริเวณที่ยังมีศักยภาพให้เกิดการเติบโตเชิงเศรษฐกิจและการลงทุนต่อไปได้อีกมากก็คือ ริมถนนทั้งสองฝั่ง ตั้งแต่ถนนสายเอเชีย แยกสิงห์ใต้ เข้าถนนบายพาสผ่านหนองหม้อแกง มุ่งหน้าสู่วัดพระนอนจักรสีห์ฯ ผ่านวัดพิกุลทอง วัดกลางท่าข้าม เลยไปถึงตลาดบ้านระจัน ซึ่งเป็นเส้นทางถนนสายท่องเที่ยวของ จ.สิงห์บุรีอย่างแท้จริง แต่ทางจังหวัดจะต้องเร่งปรับแก้ประกาศข้อกำหนดผังเมืองเสียใหม่ ให้เอื้อต่อการตัดสินใจลงทุนด้วย !!!
         จับตากันให้ดี..อีกไม่เกิน 3-5 ปี ตลอดสองฝั่งของถนนสายนี้จะเจริญผิดหูผิดตา ราคาที่ดินจะพุ่งสูงขึ้นเป็นเท่าตัว ฉะนั้นใครมีที่ดินแถวนี้ อย่าเพิ่งขาย !!! เพราะโมเมนตั้มความเจริญของบ้านเรา เปลี่ยนทิศทางจากริมถนนสายเอเชีย มาสู่ถนนสายที่จะมุ่งหน้าไปยังตลาดบ้านระจันเรียบร้อยแล้ว..

 

Comments

comments