THAI TIME สมุทรปราการ

ชุมชน40 สายบี สานต่อกีฬาเกทบอล สร้างสุขภาพผู้สูงอายุ

1212 Views

Loading

เสียงเชียร์อย่างสนุกสนานดังมาจากสนามท้ายชุมชน 40 สายบี ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของเหล่านักกีฬาที่มากประสบการณ์ทางด้านการใช้ชีวิต เนื่องจากล้วนแต่เป็นผู้สูงอายุ โดยในมือถือไม้คนละด้าม พร้อมเล็งไปที่ลูกกลมๆ บนพื้นหญ้า แล้วออกแรงตีด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจ เพื่อส่งลูกให้เข้าประตู นำชัยชนะมาสู่ทีม..
          กีฬาที่เหล่าผู้สูงอายุของชุมชน 40 สายบี กำลังเล่นกันอย่างสนุกสนาน ไม่ใช่กีฬาที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เนื่องจากมีในเฉพาะที่เทศบาลตำบลบางเสาธงเท่านั้น ที่นิยมเล่นกีฬาชนิดนี้กัน  นั่นก็คือ เกทบอล  ที่ ดร.ประจญ กิ่งมิ่งแฮ เป็นผู้นำกีฬาเกทบอล ซึ่งเป็นกีฬาของผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่น เข้าบรรจุเป็นกิจกรรมในศูนย์สามวัย ทำให้ผู้สูงอายุได้ร่วมเล่นกีฬาเกทบอล แต่เมื่อศูนย์สามวัยปิดตัวลง ผู้สูงอายุที่อยากให้เกทบอลคงอยู่ ก็ยังเล่นกันอย่างต่อเนื่อง

          นางดาริน โสภารัตน์ ประธานชุมชน 40 สายบี เล่าว่า  ผู้สูงอายุในชุมชนได้เริ่มเข้ามาเล่นกีฬาเกทบอลตั้งแต่โครงการของศูนย์สามวัย ในช่วงแรกชาวบ้านก็ยังไม่เข้าใจว่าคือกีฬาอะไร เพราะยังไม่เป็นที่นิยมเผยแพร่อย่างกว้างขวางเหมือนกีฬาชนิดอื่น แต่เมื่อฝึกเล่นอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดความชอบ เพราะสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ขณะเดียวกันก็เกิดความสนุกสนาน จากเดิมที่ผู้สูงอายุบางรายเดินได้ลำบาก เมื่อมาเล่นเกทบอลที่จำเป็นต้องเดินไปเดินมา สามารถช่วยให้เดินได้คล่องขึ้น ทั้งยังช่วยให้สมองได้ทำงานตลอด เพราะต้องคิดเพื่อที่จะให้ทีมชนะ

          “ตั้งแต่มีกีฬาเกทบอลเข้ามา ทำให้กิจวัตรประจำวันของผู้สูงอายุในชุมชนเปลี่ยนไปจากเดิม จากที่เคยอยู่กับบ้าน ก็ชักชวนกันมาเล่นกีฬา ทำให้มีการพบปะพูดคุย มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และยังเป็นกีฬาที่ฝึกสมองอีกด้วย ด้วยพลังความเข้มแข็งของชาวบ้าน และผู้สูงอายุทำให้กีฬาที่ไม่มีคนรู้จัก ยังคงเล่นมาอย่างต่อเนื่อง สนามเกทบอลที่เกิดจากชาวบ้านร่วมกันปรับปรุงพื้นที่ เพื่อให้มีสถานที่ฝึกซ้อม เป็นการร่วมแรงร่วมใจกันของชาวบ้านอย่างเข้มแข็งเพื่อรักษากีฬาเกทบอลไว้” ประธานชุมชนกล่าว
          นายบุญปลูก ชูวงษ์ ประธานกลุ่มกีฬาเกทบอลเล่าเพิ่มเติมว่า นอกจากกีฬาเกทบอลจะทำให้ผู้สูงอายุมีร่างกายที่แข็งแรง และป้องกันการเป็นโรคความจำเสื่อมแล้ว การเข้าร่วมฝึกฝนที่สม่ำเสมอยังทำให้กลุ่มผู้สูงอายุได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเกทบอลมากมายระดับประเทศ และได้รับรางวัลที่ 1 ในระดับการแข่งขันศูนย์สามวัย และที่ 3 ระดับนานาชาติมาแล้ว แต่ในจังหวัดสมุทรปราการยังไม่มีพื้นที่ใดที่มีการเล่นกีฬาเกทบอล นอกจากในพื้นที่เทศบาลตำบลบางเสาธง ซึ่งในอนาคตอยากจะนำเข้าสู่โรงเรียนเพื่อฝึกสอนให้นักเรียนได้รู้จักกีฬาประเภทนี้เพิ่มเติม

          นอกจากความเข้มแข็งของผู้สูงอายุและคนในชุมชนที่ร่วมกันสร้างสนาม และรักษากีฬาเกทบอลให้คงอยู่ ยังมีหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือ เนื่องด้วยอุปกรณ์การเล่นที่ราคาสูง หาซื้อไม่ได้ทั่วไป ทำให้กีฬาชนิดนี้ยังไม่เผยแพร่เป็นวงกว้าง ชุมชน 40 สายบี จึงอยากให้คงอยู่ เพื่อส่งต่อการเล่นไปยังลูกหลานในชุมชนต่อไป..

เกทบอลมีวิธีเล่นกันอย่างไร?
          ขั้นตอนการเล่นกีฬาเกทบอล จะแบ่งเป็น 2 ทีม ทีมละ 5 คน แบ่งเป็นสีแดงกำหนดหมายเลข 1, 3, 5, 7, 9 และทีมสีน้ำเงินกำหนดหมายเลข 2, 4, 6, 8, 10 ใช้เวลาการแข่งขันทั้งหมด 30 นาที โดยผู้เล่นแต่ละคนจะมีลูกบอลตามหมายเลขของตนเอง จากนั้นคนที่ได้หมายเลข 1 จะเริ่มเป็นคนตีลูกบอลก่อน โดยต้องตีในเข้าประตูที่ 1 หากตีผ่านได้จึงจะสามารถตีประตูที่ 2 ต่อ

          หากผู้เล่นหมายเลข 1 ไม่สามารถตีผ่านประตูที่ 2 ได้ ผู้เล่นหมายเลข 2 จะได้ตีลูกบอล โดยเริ่มที่ประตูที่ 1 เช่นกัน หากสามารถตีผ่านประตูไปเรื่อยๆ จนครบทั้ง 3 ประตู จะมีสิทธิ์ได้ยิงประตูชัย ซึ่งภายในเวลา 30 นาที หากทีมใดได้ยิงประตูครบทั้ง 5 คนจะเป็นฝ่ายชนะ แต่หากครบเวลาทั้งสองทีมไม่สามารถยิงครบทุกประตู จะต้องนำคะแนนของทุกคนในทีมมารวมกัน ทีมใดได้คะแนนมากที่สุดจึงเป็นฝ่ายชนะไป..

Comments

comments