THAI TIME สมุทรปราการ

“ณรงค์ สำลีรัตน์” ผู้พลิกพันธุ์หมากผู้หมากเมียบางกะเจ้า ให้ดังไกลถึงต่างแดน

1687 Views

Loading

คุณรู้จักต้นหมากผู้หมากเมียไหม? น้อยคนนักที่จะตอบว่ารู้จัก แต่สำหรับชาวบางกะเจ้าแล้ว ต้องตอบว่ารู้จักเป็นอย่างดี เพราะกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของสายพันธุ์หมากผู้หมากเมียทั้งหมดในประเทศไทย และอยู่ในพื้นที่บางกะเจ้านั่นเอง

          ณรงค์ สำลีรัตน์ เกิดและเติบโตในบางกะเจ้า ได้เห็นและสัมผัสต้นหมากผู้หมากเมียมาตั้งแต่เกิด ช่วงวัยเด็กเขาชอบเดินสำรวจไปในพื้นที่และสังเกตเห็นว่ามีพืชชนิดหนึ่งเดินไปตรงไหนก็เจอ นั่นก็คือ หมากผู้หมากเมีย จึงเกิดความสนใจมาเรื่อย

          จนอายุ 12 ปีก็เริ่มสะสมพันธุ์หมากผู้หมากเมีย พบที่ใดก็ขอกิ่งมาปักชำจนเต็มสวนที่บ้าน นับเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตนักสะสมในวัยเยาว์ จากวันนั้นมาจนถึงวันนี้ ณรงค์เติบใหญ่เป็นคุณลุงวัย 75 ปีแล้ว แต่ยังคงทำหน้าที่เป็นนักสะสมที่ดี  เพราะลุงณรงค์สะสมพันธุ์หมากผู้หมากเมียมาได้มากกว่า 200 สายพันธุ์ นับว่ามากที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว จนเป็นที่กล่าวขานกันในหมู่นักพฤกษศาสตร์จากทั่วโลกว่า หากต้องการศึกษาพันธุ์ไม้ชนิดนี้ จะต้องมาที่สวนของคุณลุง ถึงขั้นพร้อมใจยกย่องและให้เกียรติคุณลุง ด้วยการตั้งชื่อสายพันธุ์หนึ่งของหมากผู้หมากเมียนี้ว่า “ณรงค์ ไดมอนด์”

          ลุงณรงค์บอกว่าต้นหมากผู้หมากเมียถือว่าเป็นไม้มงคล นิยมนำมาใช้ในงานมงคลสมรส ในอดีตชาวบางกะเจ้ามักปลูกไว้ตามท้องร่องสวน แล้วเก็บใบส่งขายเป็นรายได้เสริม ในสัปดาห์หนึ่งๆ เก็บขายได้หลักแสนใบ แต่เมื่อมีความคิดจะขายต้นเป็นไม้ประดับ กลับพบปัญหาว่า ต้นหมากผู้หมากเมียสามารถขยายพันธุ์เพิ่มได้ครั้งละ 1 ต้นเท่านั้น ลุงณรงค์ต้องใช้เวลาทดลอง วิธีขยายพันธุ์อยู่นานถึง 3 ปี ทำการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมจนทราบว่า หมากผู้หมากเมียสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ทุกส่วน ตั้งแต่เหง้าที่อยู่ใต้ดินไปจนถึงลำต้นและยอด สามารถนำมาขยายพันธุ์ได้ทั้งหมด

          การขยายพันธุ์แบบนี้ทำให้มีปริมาณต้นหมากผู้หมากเมียจำนวนมากขึ้น และกลายเป็นไม้เชิงพาณิชย์ จนได้รับความนิยมไปไกลถึงต่างประเทศ โดยเฉพาะสายพันธุ์สีแดงที่ได้รับความนิยมมากในประเทศจีน
          ปัจจุบันลุงณรงค์สนใจและเดินหน้าขยายพันธุ์ต้นหมากผู้หมากเมียต่อไป โดยได้รับการพิจารณาเป็นปราชญ์ชาติในปี พ.ศ. 2550 เชี่ยวชาญในการทำเกษตร บริหารจัดการพัฒนาเกษตร ทั้งไม้ดอกไม้ประดับและไม้ยืนต้นต่างๆ และถือเป็นปราชญ์ชาติหนึ่งเดียวในจังหวัดสมุทรปราการที่มีองค์ความรู้ครอบคลุมทั้งด้าน พืช สัตว์ ประมง และสิ่งแวดล้อม สามารถนำองค์ความรู้ที่มีมาเผยแพร่ ด้วยการน้อมนำเอาหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปฎิบัติ จนเป็นตัวอย่างของคนในชุมชนมานานกว่า 30 ปี..
หมากผู้หมากเมีย
          เสน่ห์ของต้นหมากผู้หมากเมียคือสีสันและรูปทรงของใบที่มีความแตกต่างไม่เหมือนกัน ซึ่งมีทั้งใบกลม ใบกาง ใบยาว ใบร่อง และใบราง ส่วนสีสัน ในช่วงฤดูหนาวต้นหมากผู้หมากเมียจะมีสีสันสดใส สวยมันวาวจนทุกคนที่พบเห็นต้องตะลึง ซึ่งแตกต่างจากช่วงฤดูฝนที่ส่วนใหญ่ใบจะมีสีเขียวไม่สดใส การเรียกชื่อหมากผู้หมากเมียนั้น เป็นเพราะมีใบที่สามารถเปลี่ยนสีได้ตามฤดูกาล เหมือนกับมี 2 เพศในต้นเดียวกัน

          สำหรับผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าทางการเกษตร กลุ่มขยายพันธุ์ไม้ประดับ ติดต่อได้ที่ ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน อาจารย์ณรงค์  สำลีรัตน์  ที่อยู่ : 39/1หมู่ที่ 6 ตำบลบางน้ำผึ้ง  อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ โทรศัพท์ : 08-1344-5977

Comments

comments