![]()
สิงห์บุรีวอนชาวนาร่วมมือทำตามแผนการบริหารจัดการน้ำ ระบุทุ่งเชียงรากทั้ง 3 ตำบล กรมชลประทานต้องใช้เป็นแก้มลิงช่วงฤดูน้ำหลาก ต้องหว่านเมล็ดพันธุ์ให้แล้วเสร็จภายใน 15 พ.ค. อย่างช้าต้องไม่เกินสิ้นเดือน ย้ำหลังเก็บเกี่ยวรอบนี้ ต้องหยุดทำนา ใครดื้อต้องรับความเสี่ยงเอง

นายประสงค์ คงเคารพธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยผ่านรายการผู้ว่าพบประชาชนทางสถานีวิทยุ อสมท.จังหวัดสิงห์บุรี ว่า ทางจังหวัดได้รับนโยบายมาจากรัฐบาลให้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำแผนบริหารจัดการน้ำเพื่อควบคุมให้ผลการผลิตภาคการเกษตรออกมาเต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยทุกหน่วยงานจะต้องดำเนินการตามแผนงานที่กำหนดเอาไว้ในทิศทางเดียวกัน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งจุดที่จำเป็นต้องย้ำเตือนให้เกษตรกรที่มีอาชีพทำนาให้ความร่วมมือก็คือ อำเภออินทร์บุรี โดยเฉพาะทุ่งเชียงราก เนื่องจากเป็นจุดที่กรมชลประทานจำเป็นต้องใช้เป็นแหล่งระบายน้ำในช่วงฤดูฝนและฤดูน้ำหลากที่กำลังจะมาถึง

รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรีกล่าวต่อไปว่า เกษตรกรที่มีอาชีพทำนาในพื้นที่ราบลุ่มของจังหวัดสิงห์บุรี จะใช้พันธุ์ข้าวอายุ 90 วัน และ 105 วัน จึงจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ดังนั้นในรอบการเพาะปลูกที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ เกษตรกรจะต้องลงมือหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 พฤษภาคม เพื่อให้ข้าวเจริญเติบโตและออกผลผลิตสามารถเก็บเกี่ยวได้ประมาณปลายเดือนสิงหาคม หลังจากนั้นจะต้องหยุดทำนาเนื่องจากกรมชลประทานจำเป็นต้องใช้เป็นพื้นที่สำหรับรองรับน้ำหรือแก้มลิงในช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง หากรายใดยังฝืนลงทุนทำนารอบต่อไปอีก ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายสูง และที่สำคัญเกษตรรายนั้นจะต้องแบกรับความเสียหายเอง ไม่สามารถเรียกร้องค่าชดเชยความเสียหายจากภาครัฐได้




