สิงห์บุรี ดีจัง

เจ้าปู่ขุนทอง..เทพเจ้าของชาวไทยพวนบ้านโภคาภิวัฒน์

1673 Views

Loading

 

          ผมตั้งใจจะเขียนเรื่องราวของชาวบ้านโภคาภิวัฒน์ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี มานานแล้ว แต่ติดขัดตรงที่ ไม่ค่อยเข้าใจขนบธรรมเนียมและวิถีชีวิตของชาวไทยพวน เกรงจะผิดพลาด จนกระทั่งได้ข้อมูลจากทางวัดโภคาภิวัฒน์มาระดับหนึ่ง ซึ่งก็ยังไม่จุใจผม คงต้องเจียดเวลาไปกราบนมัสการท่านเจ้าอาวาส ขอข้อมูลเพิ่มเติม..
เรื่องแรกที่อยากนำเสนอก่อนเลยก็คือ ศาลเจ้าปู่ขุนทอง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหลังหมู่บ้าน เป็นที่เคารพนับถือของชาวโภคาฯและย่านใกล้เคียงมาก ว่ากันว่ามีอายุยาวนานนับร้อยปี..

ที่มาของเจ้าปู่ขุนทองมีคติความเชื่อเป็น 2 นัยยะด้วยกัน นัยยะที่ 1 เชื่อว่าเป็นเทพเจ้าที่ติดตามมาปกปักรักษาคนพวนตั้งแต่สมัยอพยพมาแต่เชียงขวาง(ประเทศลาวในปัจจุบัน)สมัยรัชกาลที่ 3 ส่วนอีกนัยยะนึ่งมีเรื่องเล่าว่า ท่านเป็นทหารขุนนางในสมัยก่อนแลัวถูกฆ่าตายศพลอยน้ำมาติดอยู่แถวศาลปัจจุบัน
ชาวบ้านช่วยกันนำศพมาเผาแล้วตั้งศาลให้เป็นที่อยู่ของดวงวิญญาณ หลังจากนั้นมีผู้คนไปกราบไหว้บูชา ก็เกิดความสำเร็จกัน จนเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ มีผู้คนเคารพนับถือมาก ต่อมาได้พัฒนามาเป็นศาลทรงไทยและมีรูปปั้นท่านเจ้าปู่ ดังเช่นปัจจุบัน 

มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่าสมัยก่อนเวลามีโจรมาปล้นที่หมู่บ้านโภคาฯ ซึ่งสมัยโบราณก่อนเข้าปล้นต้องทำพิธีตั้งปืน เหมือนเป็นการเสี่ยงทายว่าจะปล้นสำเร็จหรือไม่ ปรากฎว่าทำพิธีตั้งปืนเท่าไรก็ไม่สามารถตั้งได้ จนต้องล้มเลิกความตั้งใจกลับไป จึงเชื่อกันว่าเป็นความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าปู่ขุนทอง
เจ้าปู่ขุนทองนับว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพสักการะของชาวพวนบ้านโภคาฯและทั่วไป ความศักดิ์สิทธิ์ที่โดดเด่น เห็นจะเป็น เรื่องแคล้วคลาดปลอดภัย การศึกษา งานสำคัญๆ อะไรประมาณนี้..มีผู้คนที่ไปกราบและขอ บอกต่อๆ กันมาว่า มีความศักดิ์สิทธิ์มาก..
*** กำหนดการทำบุญหลังบ้าน ศาลเจ้าปู่ขุนทอง ไทยพวนบ้านโภคาภิวัฒน์ ประจำปี 2560
  • ในวันศุกร์ ที่ 12 และวันเสาร์ ที่ 13 พฤษภาคม นี้ ณ ศาลเจ้าปู่ขุนทอง บ้านโภคาภิวัฒน์ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี
  • โดยวันที่ 12 พ.ค.จะมีพิธีสวดมนต์เย็น และวันที่ 13 กำหนดทำบุญเช้า..
  • จึงกราบเรียนเชิญชวนพุทธศาสนิกชนและผู้สนใจมาร่วมทำบุญหลังบ้าน ศาลเจ้าปู่ขุนทองด้วยกันนะครับ..

Comments

comments