Singburi ดีจัง

วอน3ตำบลทุ่งเชียงรากอินทร์บุรี  เร่งหว่านข้าวให้เสร็จก่อนสิ้นพ.ค.นี้

931 Views

Loading

สิงห์บุรีวอนชาวนาร่วมมือทำตามแผนการบริหารจัดการน้ำ ระบุทุ่งเชียงรากทั้ง 3 ตำบล กรมชลประทานต้องใช้เป็นแก้มลิงช่วงฤดูน้ำหลาก ต้องหว่านเมล็ดพันธุ์ให้แล้วเสร็จภายใน 15 พ.ค. อย่างช้าต้องไม่เกินสิ้นเดือน ย้ำหลังเก็บเกี่ยวรอบนี้ ต้องหยุดทำนา ใครดื้อต้องรับความเสี่ยงเอง

          นายประสงค์ คงเคารพธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยผ่านรายการผู้ว่าพบประชาชนทางสถานีวิทยุ อสมท.จังหวัดสิงห์บุรี ว่า ทางจังหวัดได้รับนโยบายมาจากรัฐบาลให้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำแผนบริหารจัดการน้ำเพื่อควบคุมให้ผลการผลิตภาคการเกษตรออกมาเต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยทุกหน่วยงานจะต้องดำเนินการตามแผนงานที่กำหนดเอาไว้ในทิศทางเดียวกัน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งจุดที่จำเป็นต้องย้ำเตือนให้เกษตรกรที่มีอาชีพทำนาให้ความร่วมมือก็คือ อำเภออินทร์บุรี โดยเฉพาะทุ่งเชียงราก เนื่องจากเป็นจุดที่กรมชลประทานจำเป็นต้องใช้เป็นแหล่งระบายน้ำในช่วงฤดูฝนและฤดูน้ำหลากที่กำลังจะมาถึง

          รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรีกล่าวต่อไปว่า เกษตรกรที่มีอาชีพทำนาในพื้นที่ราบลุ่มของจังหวัดสิงห์บุรี จะใช้พันธุ์ข้าวอายุ 90 วัน และ 105 วัน จึงจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ดังนั้นในรอบการเพาะปลูกที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ เกษตรกรจะต้องลงมือหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 พฤษภาคม เพื่อให้ข้าวเจริญเติบโตและออกผลผลิตสามารถเก็บเกี่ยวได้ประมาณปลายเดือนสิงหาคม หลังจากนั้นจะต้องหยุดทำนาเนื่องจากกรมชลประทานจำเป็นต้องใช้เป็นพื้นที่สำหรับรองรับน้ำหรือแก้มลิงในช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง หากรายใดยังฝืนลงทุนทำนารอบต่อไปอีก ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายสูง และที่สำคัญเกษตรรายนั้นจะต้องแบกรับความเสียหายเอง ไม่สามารถเรียกร้องค่าชดเชยความเสียหายจากภาครัฐได้

         “จากข้อมูลที่สำรวจพบว่า ทุ่งเชียงราก มีพื้นที่ครอบคลุม 3 ตำบล รวม 2.1 หมื่นไร่ ขณะนี้มีเกษตรกรหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้วประมาณ 90% ที่เหลืออีก 10% น่าเสร็จทัน 15 พฤษภาคม หรืออย่างช้าไม่น่าจะเกินสิ้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งยังถือว่าอยู่ในกรอบเวลาอยู่ สรุปก็คือฤดูกาลนี้ไม่น่าเป็นห่วง แต่ที่ห่วงก็คือ เกรงว่าหลังจากเก็บเกี่ยวแล้วอาจจะมีเกษตรกรบางรายลงทุนทำนารอบต่อไปเลย ตรงนี้ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายสูงมาก จึงขอวิงวอนให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางจังหวัดและเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ที่กระจายกันออกไปให้คำแนะนำ” รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรีกล่าว

Comments

comments