ข่าวทั่วไป

อบจ.ผุดแนวคิด สร้างสะพานข้ามคลอง เชื่อมการเดินทางครบวงจร

1417 Views

Loading

อบจ.สมุทรปราการ ผุดแนวคิด เตรียมแก้ปัญหาเติมเต็มโครงสร้างพื้นฐานให้สมบูรณ์แบบ ทั้งไฟฟ้า น้ำประปา และถนน ล่าสุดวางแผนสร้างสะพาน 12 แห่งรวด เชื่อมการเดินทาง-ขนส่งสินค้าเกษตร คล่องตัวยิ่งขึ้น

         นายพูลทวี ศิวะพิรุฬห์เทพ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด ปฏิบัติหน้าที่ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ เผยว่า จังหวัดสมุทรปราการ เป็นพื้นที่ราบลุ่มและมีลำคลองเป็นจำนวนมาก ซึ่งบ้านเรือนประชาชนจะอาศัยอยู่ตามริมสองฝั่งคลอง การสัญจรไปมาทางรถจึงจำเป็นต้องมีสะพานที่ข้ามคลอง ซึ่ง อบจ.สมุทรปราการ เห็นถึงความสำคัญในด้านความสะดวกสบายด้านโครงสร้างพื้นฐานของประชาชน จึงมีแนวคิดที่จะทำโครงการอุดหนุนให้กับหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อย่างหน่วยงานเทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล เพื่อก่อสร้างสะพานข้ามคลองทั้ง 12 แห่ง เพื่อใช้ในการเดินทางของประชาชนให้สะดวกสบาย และลดระยะเวลาในการสัญจรไปมาได้เร็วยิ่งขึ้น โดยนโยบายดังกล่าว อบจ.ดำเนินการต่อเนื่องมาตลอด 5-6 ปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับการขานรับจากประชาชนในท้องถิ่นต่างๆ เป็นอย่างดี

          สำหรับจุดที่ อบจ.สมุทรปราการ ได้รับการร้องขอมาจากทั้งหน่วยงานภาครัฐ ประชาชน และจากการประชุมประชาคมเพื่อจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น ที่ต้องการให้ก่อสร้างสะพานข้ามคลอง ยกตัวอย่างเช่น สะพานข้ามคลองบริเวณถนนรัตนโกสินทร์ 200 ปี ซึ่งถนนเส้นนี้มีคลองทั้งสิ้น 5 แห่ง ได้แก่ คลองตีนนก และคลองชวดพร้าว ซึ่งมีรถสัญจรเส้นทางนี้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นเส้นทางที่เชื่อมระหว่างถนนบางนา-ตราด กับถนนเทพราช-ลาดกระบัง ทั้งยังเป็นเส้นทางที่มุ่งสู่ถนนกรุงเทพ-ชลบุรี สายใหม่ จึงมีรถสัญจรเป็นจำนวนมาก

          นอกจากนี้เส้นทางอื่นก็มีการร้องขอเข้ามาเช่นกัน ให้เกิดโครงการสร้างสะพาน เช่น สามแยกถนนคันคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิถึงถนนรัตนราช หมู่ 9 และสามแยกถนนคันคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ หมู่ที่ 9 ตำบลบางโฉลง เชื่อมต่อกับถนนเทพารักษ์ กม.19 หมู่ที่ 9 ตำบลบางปลา เพื่อให้ประชาชนได้สัญจรไปมาอย่างสะดวกสบาย ซึ่งแนวคิดนี้มีการประชุมและนำเข้าสู่แผนพัฒนาท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ และคาดว่าจะเกิดเป็นโครงการเพื่อให้ประชาชนสะดวกสบายยิ่งขึ้น..

Comments

comments